Ngày càng nhiều người trẻ tham gia vào tiến trình dân chủ hóa Việt Nam


2006.05.31

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Nói về không khí sinh hoạt chính trị trong tiến trình mưu tìm dân chủ tại Việt Nam, trong thời gian gần đây, trước và sau Ðại hội 10 của đảng Cộng sản Việt Nam, việc lên tiếng đóng góp vào tiến trình dân chủ hóa ở trong nước không chỉ từ các đảng viên lão thành, giới trí thức trong và ngoài đảng mà người ta còn thấy có sự tham gia của giới trẻ.

Nguyên do nào khiến giới trẻ Việt Nam lên tiếng, mời quí thính giả theo dõi qua câu chuyện của Việt Hùng với kỹ sư xây dựng Bạch Ngọc Dương sinh năm 1973 tại Nam Ðịnh, hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Trước tiên anh Bạch Ngọc Dương đưa ra cái nhìn của mình về tình hình đất nước.

Bạch Ngọc Dương: Tôi quyết định tham gia vào tiến trình dân chủ hóa đất nước, bởi vì tôi là một thanh niên trẻ tôi nhận thức được vấn đề dân chủ hóa sẽ đem lại những điều tốt đẹp cho đất nước cho nên tôi quyết định sẽ dấn thân vào việc đó.

Việt Hùng: Qua những thông tin mà chúng tôi ghi nhận được những bài viết, việc làm của anh đã có quá trình từ mấy năm trước rồi, phải chăng lý do nào mà bây giờ anh lại quyết định bạch hóa chuyện này ra?

Bạch Ngọc Dương: Trước đây tôi có theo dõi những thông tin về sự đấu tranh dân chủ ở trong nước của các nhà dân chủ thì lúc đó tôi vẫn đang làm việc cho một công ty của nhà nước cho nên mọi sự theo dõi vào những tham gia của tôi đều nằm trong những giới hạn.

Tuy nhiên những việc làm ủng hộ của tôi đã bị cơ quan công an họ phát hiện ra. Sau đó đã xảy ra một số sự việc... đối với tôi.

Trong thời gian đó tôi rất quan tâm đến vấn đề tham nhũng, đang là quốc nạn của đất nước Việt Nam tôi cũng đã tham khảo và thu thập những thông tin, số liệu tham nhũng... và nhân một buổi học tại Trung tân Thông tin Văn hóa của Ðại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội trong khi mọi người phát biểu về những đề tài khác ví dụ như du học, bóng đá, thể thao ... thì tôi lại muốn đánh động mọi người về tệ trạng tham nhũng tại Việt Nam.

Bạn nghĩ gì về sự tham gia của giới trẻ vào tiến trình dân chủ hóa Việt Nam? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn

Tôi đã có một bài phát biểu nói với các bạn trẻ tham gia buổi họp hôm đó. Cơ quan công an họ đã phát hiện ra mình cò những việc làm như thế cho nên sau khi tôi phát biểu về đề tài "Tham nhũng tại Việt Nam" thì họ đã tiến hành theo dõi một thời gian khá dài và sau khi nắm được đầy đủ thông tin thì họ dự định họ sẽ bắt tôi vào dịp mùng 2-9-2005 khi mà tôi có một số ý kiến về việc nhà nước Việt Nam tổ chức diễu binh, diễu hành rất là hoành tráng vào ngày mùng 2-9 đó tốn kém mất biết bao nhiêu tiền của từ người dân.

Họ định bắt tôi vào ngày mùng 2-9 rồi sau đó họ rời lại vào cuối tháng 9, giam giữ tôi trong hai ngày để tra khảo, thẩm vấn, bắt tôi viết bản tường trình cam kết không được làm những việc làm như thế đó...

Việt Hùng: Ðối với nhà nước Việt Nam, những việc làm của các anh như vậy là đi ngược lại với quyền lợi, lợi ích quốc gia dân tộc?

Bạch Ngọc Dương: Thưa anh Việt Hùng, tôi là một thanh niên trẻ tôi nhận thức được vấn đề của đất nước và thời cuộc cho nên việc này không phải là việc dân thân, tôi thấy đúng thì tôi làm thôi ạ. Ðây không phải là việc dấn thân mà tôi thấy đấy là đúng!

Việt Hùng: Anh nói thấy là đúng nhưng hậu quả cho thấy anh buộc phải thôi việc...

Bạch Ngọc Dương: Việc tôi bị buộc thôi việc, cơ quan họ cho tôi thôi việc một cách rất là khéo léo để tránh mọi điều tiếng cho nên họ buộc tôi thôi việc chỉ vì những việc tôi xem thông tin về dân chủ tại trang Web ở cơ quan.

Tuy nhiên cơ quan công an họ đã theo dõi và cử cán bộ công an đến tận cơ quan của tôi điều tra thông báo việc quyết định cho tôi nghỉ việc... sự việc nó là như thế.

(xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh phía trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.