Cuộc chỉnh đốn tổ chức Đảng trong những năm 50 tại miền Bắc Việt Nam


2006.05.21

Trà Mi, phóng viên đài RFA

BuiTin150.jpg
Cựu đại tá Bùi Tín. AFP PHOTO

Cùng với phong trào cải cách ruộng đất, cuộc chỉnh đốn tổ chức Đảng và chính quyền trong những năm 50 tại miền Bắc đã phạm phải những sai lầm nghiêm trọng, gây tổn thương nặng nề cho chính những thành phần trong hàng ngũ Đảng.

Cuộc chỉnh đốn được mô tả là một cuộc trấn áp dữ dội bằng những thủ đoạn tàn khốc và trên quy mô lớn. Theo số liệu thống kê chưa chính thức, tổng số đảng viên bị xử trí do cuộc chỉnh đốn lúc bấy giờ là 84 ngàn người, hầu hết bị xử oan sai.

Trà Mi đã trao đổi với ông Bùi Tín, cựu đại tá quân đội nhân dân Việt Nam, người từng tận mắt chứng kiến những gì xảy ra tại miền Bắc trong giai đoạn tàn khốc ấy để tìm hiểu thêm. Trước tiên, ông cho biết về thời điểm công tác chấn chỉnh tổ chức diễn ra:

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.