Công an xô xát với người biểu tình khiếu kiện ở Tiền Giang


2007.09.21

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Dân Oan tỉnh Tiền Giang đã mạnh mẽ biểu tình khiếu kiện trước trụ sở Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh gần suốt ngày hôm qua 20-9, đòi giới cầm quyền phải giải quyết những bức xúc của họ liên quan vấn đề đất đai. Dựa theo thông tin liên hệ, Thanh Quang trình bày diễn tiến này sau đây.

TienGiangProtest200.jpg
Nhiều người dân Tiền Giang tập trung biểu tình khiếu kiện đòi chính quyền giải quyết tranh chấp đất đai. RFA file photo

Công an rượt đánh dân?

Theo mạng lưới thông tin Tiếng Dân Kêu thì từ 10 giờ sáng hôm qua , khỏang 200 người từ các xã, huyện thuộc tỉnh Tiền Giang đã biểu tình khiếu kiện trước trụ sở Uy ban Nhân dân tỉnh, đòi Chủ tịch tỉnh phải tiếp dân để giải quyết vấn đề đất đai.

Nửa giờ sau đó thì công an bắt đầu nặng tay với người biểu tình và tình trạng xô xát xảy ra, khiến một phụ nữ, là bà Ba Lịch, bị thương nặng, bất tĩnh tại chỗ mộc lúc rất lâu mới được đem đi cứu cấp.

Hành động của công an khiến nhiều người biểu tình bất bình, và không khí trở nên căng thẳng. Một nữ dân oan có mặt tại chỗ kể lại như sau:

”Ngày nay là ngày 20 tháng 9 năm 2007. Sau khi chính quyền Tiền Giang họp cùng Thanh tra Chính phủ biểu chúng tôi về Tiền Giang để được giải quyết trong tháng 8. Nhưng bây giờ đã là 20 tháng 9 rồi mà toàn bộ những người dân Tiền Giang, đại khái là huyện Cai Lậy và huyện Châu Thành… thì tôi không thấy bất cứ một người dân nào được giải quyết thỏa đáng hết, mà họ chỉ đùn đẩy là trách nhiệm của cơ quan này, trách nhiệm của cơ quan kia…Đây là một sự rất là đau khổ, do đó, chúng tôi càng bức xúc hơn khi chính những người lãnh đạo cao của tỉnh Tiền Giang hẹn hứa là trong vòng tháng 8 mà bây giờ là 20 tháng 9.

Bây giờ một số bà con ở Khu Công Nghiệp đang nổi lên để khiếu kiện vấn đề lấy đất làm Khu Công nghiệp, bồi thường một công đất 1.000 mét vuông chỉ 50 triệu thôi, mà bán lại cho dân 1 tỷ 6, 80 chục ngàn (1.600.080.000 đồng). Một sự bất công, rất là bất hợp lý. Do đó, từ suốt hai tuần nay, bà con Khu Công nghiệp đi biểu tình ở Uỷ Ban tỉnh Tiền Giang.

Cụ thể là Thứ Năm tuần rồi, ngày hôm qua và ngày hôm nay, biểu tình rất là mạnh mẻ. Họ vây kín cả trụ sở Uỷ Ban tỉnh Tiền Giang, và yêu cầu Chủ tịch Nguyễn hữu Trí phải ra tiếp dân để mà giải quyết, có cái hướng giải quyết thoả đáng cho dân.

Lời yêu cầu của bà con không được đáp ứng. Một số bà con bức xúc leo lên rào, thì họ cho người… xô đẩy với nhau, thậm chí có hai người an ninh tỉnh, một người tên là ông Sĩ, một người tên là ông Tèo, trà trộn vô… tại vì dân quá đông, họ nghĩ là trà trộn vô của xóm này xóm kia người dân không biết. Nhưng mà rất là khen người dân khu công nghiệp Tân Hương rất đề cao cảnh giác, đã phát hiện được người lạ vô…

Hầu hết những người dân… sau 27 ngày đêm tỵ nạn tham nhũng ở Văn phòng II Quốc hội không có một người nào được gọi là thoả đáng, mà chỉ bị lừa.. hết chỗ này lừa đến chỗ kia lừa, đùn đẩy người dân. Trách nhiệm cơ quan này đẩy qua cơ quan kia, đùn đẩy người dân chứ không có hướng giải quyết tốt cho người dân, theo những lời hứa của họ đã nói với dân.

Hai người này đánh người dân thì người dân dí rượt đánh lại, hai người công an an ninh này chạy tất bật luôn.”

Không còn tin vào những lời hứa

Vẫn theo lời nhân chứng này, giữa lúc những người biểu tình kiên quyết đòi gặp Chủ tịch tỉnh, ông Nguyễn Hữu Trí, thì có một chiếc xe thông tin của Ủy ban tỉnh phóng loa nói rằng thừa lệnh Chủ tịch tỉnh yêu cầu bà con qua bên cơ quan Thanh Tra tỉnh để được đón tiếp vào lúc 12 giờ trưa. Nhưng mãi tới gần 2 giờ chiều quan Chánh Thanh tra, bà Nguyễn Thị Nhãn, mới xuất hiện, xoa dịu những người biểu tình, và tiếp tòan thể những Dân Oan tại các địa phương từ lâu bị cán bộ chiếm đất, chiếm nhà mà không được bồi thường thỏa đáng.

Nữ dân oan vừa nói cho biết thêm: “Khi chúng tôi kéo qua Thanh tra tỉnh, đợi tới những… một giờ mấy hai giờ chiều mới được tiếp. Một số bà con bức xúc thì kéo đi tuần hành biểu tình từ Uỷ Ban Tỉnh, vòng qua hết đường 30 tháng 4 của tỉnh, vòng xuống vườn hoa Lạc Hồng, vòng qua đường Trưng Trắc, vòng qua đường Thủ Khoa Huân, vòng lại đường Hùng Vương, kế đó kéo qua Lạc Giành, trở qua đường Lê Lợi rồi vô Thanh tra tỉnh. Như vậy là coi như kéo biểu tình khắp thành phố Mỹ Tho là trên 3 cây số.”

Nỗi oan ức của dân lại càng bức xúc hơn khi Chủ tịch Dân vận tỉnh, bà Trần Kim Mai, cho biết Dự án Quốc lộ 1 và đường điện 500 kilo volt, vốn khiến nhiều người mất đất, mất nhà, hiện không thuộc thẩm quyền của tỉnh Tiền Giang nữa, mà là vấn đề của Trung ương, cho dù trước đó chính quyền tỉnh hứa là sẽ phối hợp với Trung ương giải quyết, và giải quyết dứt điểm vào tháng 9 này.

Nữ Dân Oan vừa rồi giải thích: “Hôm nay là 20 tháng 9 rồi, mà hầu hết những người dân… sau 27 ngày đêm tỵ nạn tham nhũng ở Văn phòng II Quốc hội (194 Hoàng văn Thụ) không có một người nào được gọi là thoả đáng, mà chỉ bị lừa.. hết chỗ này lừa đến chỗ kia lừa, dùn đẩy người dân. Trách nhiệm cơ quan này đẩy qua cơ quan kia, dùn đẩy người dân chứ không có hướng giải quyết tốt cho người dân, theo những lời hứa của họ đã nói với dân.

Theo một số bà con hồi chiều này cũng nói là “Cái chuyện mà… bị tỉnh lường gạt lần này nữa là quá vô cùng bức xúc, đưa người dân tới một chuyện bức xúc cao độ vì đã cưỡng bức người dân…. Bốn năm người khiêng dân giục lên như khiêng một con vật, như khiêng một con heo vậy đó, mà khi về đây thì không có một người nào xét đến.”

Theo những người biểu tình thì họ hiện ngày càng bất mãn, bức xúc hơn. Có nhiều người ức quá la lớn rằng bây giờ họ muốn đi Sàigòn, Hà Nội khiếu kiện tiếp.

Nhưng trong thâm tâm, người dân vẫn mong mõi như nữ Dân Oan vừa rồi cho biết: “Bây giờ chúng tôi mong rằng chính quyền tỉnh Tiền Giang hãy có cái TÂM, hãy làm cho đúng luật pháp nhà nước, để người dân có được công bằng, dân chủ; quyền lợi hợp pháp của người dân được đảm bảo theo chính sách, pháp luật. Người dân chúng tôi chỉ đòi hỏi phải thực hiện nghiêm minh luật pháp, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân, không bị một số cán bộ lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản, ruộng đất của người dân.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.