Người Việt ở Kampong Som


2006.10.29

Nguyễn Bình, phóng viên đài RFA

Số lượng người Việt ở thành phố cảng Kampong Som, nước láng giềng Campuchia đã giảm nhiều so với mấy năm trước. Phóng viên Nguyễn Bình của Ban Việt ngữ Đài RFA tại Phnom Penh có bài tường trình về vấn đề này và cuộc sống của người Việt nơi đây.

VietnameseCambodianKids200.jpg
Trẻ em Việt Nam ở cảng Royal, Kampong Som. PHOTO RFA/Nguyen Binh.

Thành phố Kampong Som, nay đổi tên thành thành phố Preah Sihanouk, cách thủ đô Phnom Penh 230 cây số về hướng Tây Nam, theo con đường quốc lộ số 4.

Tên Kampong Som vẫn còn quen thuộc với những người bản xứ và người Việt ở đây, và xưa nay được coi là một thành phố cảng duy nhất của Campuchia, nằm trên bờ biển vịnh Thái Lan.

Bờ biển nơi đây có bãi tắm, cũng được tận dụng phục vụ du lịch. Khách đến tắm biển nơi đây chưa đông bằng ở Vũng Tàu, chính vì thế môi trường vẫn còn tương đối trong sạch.

Người Việt đến lập nghiệp

Cư dân người Việt sang sinh sống ở Campuchia thường tập trung ở các đô thị lớn. Kampong Som được coi là thành phố lớn thứ 3, sau Phnom Penh và Siem Reap, cũng là nơi có nhiều người

Người Việt ở Kampong Som sống tập trung đông nhất ở khu vực Chợ Cũ, cảng Royal và khu Bãi Cát. Cũng có nhiều gia đình sống xen kẽ với người bản xứ.

Người Việt ở Chợ Cũ đa số làm nghề buôn bán và thợ hồ. Còn ở cảng Royal có khoảng trên 30 hộ gia đình và khu Bãi Cát có khoảng trên 20 hộ gia đình làm nghề đánh cá ở ngoài khơi.

Ông Lê Văn Tùng, một ngư dân người Việt có nhà ở cảng Royal cho biết cuộc sống gia đình ông hiện tạm ổn định, tuy nhiên vẫn chưa có căn nhà kiên cố.

Trở ngại về ngôn ngữ

Ở cảng Royal có nhiều người Việt nói thành thạo tiếng Khmer, vì đã sống ở Campuchia lâu năm. Có nhiều hộ gia đình đã làm được sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của Campuchia.

Tuy nhiên, ở vài nơi khác còn có nhiều người Việt gặp trở ngại về ngôn ngữ, đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của họ.

Ông Xum, một người Campuchia có vợ người Việt, tên là bà Nguyễn Thị Sáu cho biết những người Việt không biết tiếng Khmer, nếu đi làm thợ hồ thì chỉ làm được với ông chủ thầu người Việt, hoặc làm nghề đánh cá thì cũng chỉ làm được với ông chủ tàu biết tiếng Việt.

Khó khăn nhập tịch

Mấy năm gần đây, tàu đánh cá của người Việt làm ăn không phát đạt, nên có nhiều người cuốn gói trở về Việt Nam. Anh Xum cho biết thêm là sống lượng người Việt ở đây đã giảm nhiều so với đầu thập niên 90.

Trong giai đoạn Khmer Đỏ cầm quyền, từ năm 1975 đến năm 1979, gia đình ông Sum chạy qua Việt Nam tị nạn. Đến năm 1984, sau khi chế độ Khmer Đỏ sụp đổ được 5 năm, gia đình ông cùng với một bà vợ người Việt trở lại Campuchia lập nghiệp, tính đến nay đã trên 20, nhưng vợ của ông vẫn chưa được nhập quốc tịch Campuchia. Ông Sum cho biết mặt dù khiếu nại nhiều lần nhưng vẫn vô ích.

Diện mạo chung của cộng đồng người Việt ở Kampong Som, cũng giống như nhiều nơi khác ở xứ Chùa Tháp. Đa phần những người ở cảng Royal và khu Bãi Cát sống trong căn nhà ổ chuột. Một số người ở Chợ Cũ thì có căn nhà kiên cố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.