Cố nghệ sĩ Việt Hùng và một số kỷ niệm khó quên trong ngành cải lương


2006.02.12

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Thưa quý vị, nghệ sĩ Việt Hùng cho biết, trong hơn 60 năm theo đuổi nghệ thuật sân khấu cải lương , vì quá yêu nghề nên ông luôn cố gắng tập dợt tới nơi tới chốn bất kỳ những vai nào mà sọan giả giao cho, từ đó ông rất dễ nhập vai như quý vị vừa nghe ông kể.

viethung200.jpg
Hình bìa CD Tiếng Hát Muôn Ðời 1945-1995.

Trong giai đọan đầu vào nghành cải lương, nghệ sĩ Việt Hùng, đặc biệt có dáng dấp hào hùng, đẹp trai, từng là kép mùi với giọng ca trầm ấm, thiết tha, vang vọng xa thẳm, luyến lái, nhấn âm điêu luyện, và từng đóng cặp với nhiều nữ danh ca, như Út Bạch Lan qua các vở Tình Tráng Sĩ, Đồ Bàn Di Hận; với Thanh Nga qua Nửa Đời Hương Phấn…Tới khi các giọng ca vàng trẻ hơn ông xuất hiện, như Thành Được, Hữu Phước thì nghệ sĩ Việt Hùng mới chuyển sang kép độc.

Thưa quý vị, hoạt động nghệ thuật cải lương của nghệ sĩ Việt Hùng rất phong phú và đa dạng, khó có thể kể hết. Hôm nay chúng tôi mời quý thính giả nghe một số kỷ niệm khó quên của ông trong lãnh vực nghệ thuật này.

Trước hết, nghệ sĩ Việt Hùng trình bày về hoàn cảnh ông gia nhập ngành cải lương, cùng sự trợ giúp của giới trong nghề và cả ký giả kịch trường. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trong hơn 6 thập niên, nghệ sĩ Việt Hùng đã từng ca diễn xuất sắc và nổi tiếng, theo ông, phần lớn cũng nhờ sự chỉ giáo tận tình của các tài danh bậc thầy như Năm Châu, Ba Vân, Bảy Nhiêu, bà Năm Sađéc…Và ông rất tương đắc với những vai được giao thủ diễn: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Mời quý vị tham gia mục Cổ nhạc do Thanh Quang phụ trách. Mọi email xin gửi về Vieweb@rfa.org

Thưa quý thính giả, có lẽ một trong những kỷ niệm đậm nét trong hoạt động cải lương, vọng cổ của nghệ sĩ Việt Hùng là chuyến “đi Tây” để thu dĩa hát. Chúng ta hãy nghe ông kể lại kỷ niệm khó quên ấy như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thưa quý vị, có lẽ nhiều người cũng muốn biết nghệ sĩ Việt Hùng gặp nghệ sĩ Ngọc Nuôi – mà sau đó là vợ của ông – như thế nào. Nghệ sĩ Việt Hùng kể lại như sau. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Chương trình cổ nhạc xin dừng lại ở đây. Chúng tôi mong rằng những tâm sự vừa rồi của nghệ sĩ Việt Hùng sẽ làm cho chúng ta – những người từng mến mộ ông – tiếc thương thêm và mãi nhớ nghệ sĩ tài danh ấy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.