Vietnam Airlines muốn kháng cáo đến cùng


2006.06.13

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Báo chí Việt Nam tiếp tục phanh phui nhiều vụ tai tiếng của Hãng Hàng Không Quốc gia Việt Nam, hay thường gọi là Vietnam Airlines, sau vụ được gọi là làm mất uy tín quốc gia vì bị toà án Italia buộc phải bồi thường 5, 2 triệu euro cho một luật sư người Italia.

VietnamAirlineWeb200.jpg
Trang web của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam

Trong khi đó, người lãnh đạo cao nhất của công ty nhà nước này là ông Nguyễn Xuân Hiển vẫn cho rằng Việt Nam bị oan vào sẽ kháng cáo đến cùng. Đại sứ quán Việt Nam ở Italia cũng ủng hộ giải pháp đó.

Nhưng theo một luật sư trong nước là ông Nguyễn Vân Nam, giám đốc điều hành công ty luật Nam Hùng tại Thành phố Hồ Chí Minh thì VietnamAirlines đã hết thời hạn kháng cáo. Gia Minh hỏi chuyện luật sư Nguyễn Vân Nam về vấn đề đó và trước hết ông cho biết.

Luật sư Nguyễn Vân Nam: Vấn đề là Việt Nam không còn khả năng theo kiện nữa chứ không phải là có lý hay không có lý.

Gia Minh: Điều đó theo qui phạm nào thưa ông?

Luật sư Nguyễn Vân Nam: Vietnam Airlines thua vì không có mặt tại toà chứ không phải vì vi phạm thủ tục tố tụng chứ không vì nội dung tranh chấp đúng hay không đúng. Mà thua vì thủ tục thì khả năng phúc thẩm là hoàn toàn không có.

Gia Minh: Giới luật sư có thông báo cho Vietnam Airlines?

Bạn nghĩ gì về vụ kiện này? Liệu Vietnam Ariline có thể kháng cáo lên toà án Italy? Xin email về Vietweb@rfa.org

Luật sư Nguyễn Vân Nam: Tôi có một lần ra làm việc hồi tháng tư năm ngoái để trình bày phương án bảo vệ. Lúc đó họ ủng hộ phương án nhưng nói là do thủ tướng quyết định, và động viên tôi chờ.

Gia Minh: Vietnam Airlines vừa nói theo kiện mà nay lại trả tiền phạt thì có gì mâu thuẫn?

Luật sư Nguyễn Vân Nam: Đúng là mâu thuẫn vì nội tiền rồi thì theo kiện làm gì nữa. Chỉ có khả năng là khởi kiện một vụ mới nếu có tiền. Nếu thắng được ông luật sư Ý thì có khẳ năng toàn yêu cầu luật sư Ý trả lại tiền, số ít nhất cũng là 5,2 triệu euro.

Gia Minh: Đại sứ quán Việt Nam kêu gọi các luật sư giỏi Việt Nam giúp tham gia vụ kiện thì ông nghĩ sao?

Luật sư Nguyễn Vân Nam: Tôi nghĩ luật sư Việt Nam dù có giỏi mấy cũng không thể tham gia các vụ kiện nước ngoài vì ở nước ngoài thì người ta có những trình tự, thủ tục khác.

Gia Minh: Cơ sở của một vụ kiện mới ra sao?

Luật sư Nguyễn Vân Nam: Có cơ sở là những dấu hiệu mà qua báo chí nói, chứ tôi không được đọc hồ sơ. Giả sử buộc tội ông luật sư Ý là đúng thì có cơ hội thắng; nhưng phải đặt giả thiết là đúng.

Theo đại sứ quán Việt Nam đưa ra thì một khi luật sư có thông báo của toà thì phải chuyển những văn bản cho thân chủ; như vậy đại sứ quán Việt Nam phải có văn bản đó nhưng nay chưa ai đưa ra cả.

Gia Minh: Xin cám ơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.