Thực trạng phát triển kinh tế Việt Nam hiện nay


2005.12.02

Tiến sĩ Lê Mạnh Hùng - Trà Mi

Trong 9 tháng đầu năm nay, tổng sản lượng quốc nội của Việt Nam đã gia tăng ở tốc độ 8.1% một năm. So với tốc độ tăng trưởng trung bình của 5 năm vừa qua là 7.2 phần trăm thì đó là một tốc độ tăng trưởng rất đáng khích lệ.

EconomyExport200.jpg
Trong 9 tháng đầu năm nay, tổng sản lượng quốc nội của Việt Nam đã gia tăng ở tốc độ 8.1% một năm. AFP PHOTO

Như Martin Rama, trưởng kinh tế gia của ngân hàng thế giới tại Việt Nam thì nếu tốc độ tăng trưởng của Việt Nam cứ tiếp tục như vậy thì chẳng bao lâu nữa tình trạng nghèo đói ở Việt Nam sẽ chỉ còn giới hạn trong những sắc tộc thiểu số ở các vùng xa xôi.

Tuy nhiên theo ngân hàng thế giới để tiếp tục giữ việc phát triển với tốc độ như vậy Việt Nam còn cần phải có 1 đợt cải tổ kinh tế nữa. Liên quan vấn đề này, Trà Mi đã có cuộc trao đổi với tiến sĩ Lê Mạnh Hùng, người thường xuyên nghiên cứu, tìm hiểu về tình hình kinh tế Việt Nam: Trà Mi: Trước tiên, xin ông cho biết chi tiết về thực trạng phát triển kinh tế tại Việt Nam hiện nay ra sao?

TS Lê Mạnh Hùng: Đóng góp của khu vực công nghiệp là chính. Trong 8.1% nông lâm nghiệp thủy sản 0.8%, công nghiệp và XD 4.4% dịch vụ 3.3% Đáng chú ý là khu vực doanh nghiệp tư nhân và có vốn đầu tư nước ngoài tăng nhiều nhất. DNNN tăng 8.9% TN tăng 24.6% và FDI 28.2% (tăng trưởng cao nhất từ năm 2000 đên nay).

Điều đáng khích lệ nhất là vấn đề đầu tư nước ngoài. Tuy rằng số lượng đầu tư không gia tăng bao nhiêu so với các năm trước - Trong chín tháng đầu năm, có 570 dự án với tổng số vốn đầu tư là 2.64 tỷ đô la được chấp thuận - nhưng cơ cấu đầu tư cải tổ nhiều. Vốn đầu tư trung bình cho mỗi dự án tăng 64%. Ngoài ra một số xí nghiệp khác đã có lời và nay bỏ thêm vốn vào. Nếu tính cả số này thì tổng số lên đến 4 tỷ đô la.

Trà Mi: Ông vừa đưa ra những con số rất khả quan, nhưng liệu tình hình có thật sự là đáng lạc quan như vậy không?

Hiện nay Việt Nam có lợi tức đầu người khoảng 500 đô la. Muốn trở thành một nước có lợi tức trung bình tức là phải đạt được một lợi tức đầu người khoảng 2000 đô la tăng gấp bốn lần hiện nay.

TS Lê Mạnh Hùng: Dĩ nhiên là có những vấn đề cản trở: chất lượng hàng sản xuất thấp. Kỹ thuật lạc hậu. Hầu hết những xí nghiệp đều có tính gia công chi phí cao. Trong khi lạm phát vẫn là một vấn đề Mức độ lạm phát hiện đã tăng cao đến mức cao nhất kể tư 2năm 2005 đến nay.

Trong khi đó đối ngoại, chính phủ Việt Nam đã phải công nhận rằng Việt Nam không có hy vọng gì gia nhập WTO vào cuối năm nay. Việt Nam cũng đang rơi vào một cuộc tranh chấp với cả Hoa Kỳ và LHAC về việc bán phá giá đủ thứ hàng sang hai khu vực này từ cá ba sa đến xe đạp. Những vụ này có triển vọng làm cản trở tốc độ gia tăng xuất khẩu làm chậm sư tăng trưởng của Việt Nam

Trà Mi: Mới đây, Ngân hàng thế giới khuyến cáo rằng Việt Nam cần một đợt cải tổ lần nữa nếu muốn trở thành một nước có mức lợi tức bậc trung trong vài năm tới. Ông nghĩ sao?

TS Lê Mạnh Hùng: Hiện nay Việt Nam có lợi tức đầu người khoảng 500 đô la. Muốn trở thành một nước có lợi tức trung bình tức là phải đạt được một lợi tức đầu người khoảng 2000 đô la tăng gấp bốn lần hiện nay.

Với tốc độ tăng trưởng hiện nay, Việt Nam cần phải ít nhất là 20 năm nữa mới đạt được. Nhưng như nhận định của WB, Việt Nam cần phải có một đợt đổi mới mới mớicó thể giữ được tốc độ tăng trưởng này đặc biệt là trong lãnh vực tài chánh ngân hàng và hội nhập trong kinh tế toàn cầu.

Trà Mi: Theo ông, liệu chính phủ Việt Nam có chịu theo những khuyến cáo đó hay không?

TS Lê Mạnh Hùng: Chính phủ Việt Nam khó có thể chống lại những khuyến cáo đó vì còn tùy thuộc nhiều ở viện trợ, nhưng họ sẽ tìm cách trì hoản và kéo dài. Chính quyền vẫn còn cố gắng để kiểm soát nền kinh tế và đang tập trung vào công nghiệp nặng. Chỉ đến khi mà mô hình phát triển kinh tế nhỏ này không còn tác động nữa thì họ mới bắt buộc phải thực hiện một cách đúng đắn các khuyến cáo này.

Trà Mi: Xin chân thành cảm ơn thời gian ông dành cho cuộc phỏng vấn hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.