Nhiều vụ tiêu cực trong làng bóng đá Việt Nam bị phanh phui


2005.10.23

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Trọng tài Lê Văn Tú đã bị bắt về tội nhận hối lộ, trợ lý huấn luyện viên đội tuyển U23 quốc gia là ông Nguyễn Thành Vinh nhận được giấy triệu tập của công an ngay sau khi vừa cùng đội tuyển tập huấn ở Áo về đến sân bay Hà Nội và mới bị mất việc, là những sự kiện mới nhất liên quan đến vụ tiêu cực đang xảy đến cho làng bóng đá Việt Nam.

CorruptionSport200.jpg
Ông Vũ Tiến Thành, Giám đốc điều hành câu lạc bộ Ðông Á, bị công an bắt giữ hôm 30-8-2005. AFP PHOTO

Ban Việt Ngữ đã liên hệ với Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á để tìm hiểu phản ứng, và sau đây là nguyên văn cuộc nói chuyện giữa Biên Tập Viên Nguyễn Khanh của chúng tôi với Bà Michelle Chai, Giám Đốc Đặc Trách Báo Chí của Liên Đoàn.

Nguyễn Khanh: xin Bà cho biết nhận định của Liên Đoàn trước những tiêu cực đang xảy ra với nền bóng đá Việt Nam.

Bà Michelle Chai ngay trong lúc này, Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á không có phát biểu gì liên quan đến chuyện đang xảy ra ở Việt Nam. Đây là vần đề sẽ được giải quyết bởi phía Việt Nam, và theo chỗ chúng tôi được biết, chính phủ cũng như Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam đang tìm cách xử lý chuyện tiêu cực. Dĩ nhiên Liên Đoàn chúng tôi quan tâm và theo dõi rất sát chuyện này.

Nguyễn Khanh: từ lúc chuyện tiêu cực bùng nổ đến nay, Liên Đoàn Bóng Đá Á Châu có liên hệ với phía Liên Đoàn Việt Nam chưa? Nếu có, hai bên bàn thảo với nhau những gì?

Bà Michelle Chai không hẳn trực tiếp liên quan đến chuyện tiêu cực đang xảy ra, nhưng mới tuần trước, chúng tôi có gửi một phái đoàn đến Việt Nam, đi thăm Long An và Nghệ An để giúp phát triển nền bóng đá của hai tỉnh này.

Tham nhũng, hối lộ là chuyện xảy ra ở ngoài đời, ở khắp mọi nơi, mọi trường hợp chứ không phải chỉ xảy ra với bóng đá.

Phái đoàn của chúng tôi cũng thảo luận với Việt Nam về nhiều vấn để khác, như làm sao giúp nâng cấp nghệ thuật nhồi bóng các đội địa phương, tổ chức huấn luyện thêm cho các huấn luyện viên, cho các trọng tài và ngay cả chương trình huấn luyện cho những viên chức điều hành các đội banh cũng như các viên chức điều hành Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam.

Nguyễn Khanh: còn phía Việt Nam có liên hệ với Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á không? Tôi muốn hỏi là Việt Nam có yêu cầu Liên Đoàn trợ giúp để giải quyết các tiêu cực đang xảy ra hay không?

Bà Michelle Chai Chúng tôi đang theo dõi sát chuyện xảy ra ở Việt Nam, và đó cũng là câu trả lời mà tôi có thể nói với ông ngay trong lúc này. Rất tiếc, tôi không thể nói gì thêm được nữa.

Nguyễn Khanh: bà cũng rõ chuyện trọng tài ăn hối lộ, cầu thủ ăn tiền để đá cuội là chuyện không chỉ xảy ra tại Việt Nam, mà xảy ra ở rất nhiều nơi khác, ngay ở Đức cũng có, ở Brazil cũng có. Các viên chức của Liên Đoàn Bóng Đá Á Châu có cách nào giải quyết, giúp làm sạch nền bóng đá khu vực không?

Bà Michelle Chai tham nhũng, hối lộ là chuyện xảy ra ở ngoài đời, ở khắp mọi nơi, mọi trường hợp chứ không phải chỉ xảy ra với bóng đá. Ngay trong lúc này, Liên Đoàn chúng tôi rất quan tâm đến chuyện này, chúng tôi làm việc rất chặt chẽ với các Liên Đoàn của từng nước và nếu cần, chúng tôi sẽ làm việc với các chính phủ. Chúng tôi hiểu chuyện tiêu cực đang xảy ra và chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với các Liên Đoàn địa phương.

Nguyễn Khanh: nếu được yêu cầu, liệu Liên Đoàn có sẵn sàng đóng góp đề nghị với chính phủ Việt Nam không?

Bà Michelle Chai đương nhiên. Chúng tôi đóng vai trò giúp đỡ cho các Liên Đoàn ở địa phương trong nhiều lãnh vực khác nhau, chứ không phải chỉ giúp đỡ khi có chuyện tiêu cực xảy ra. Thí dụ như chuyện vừa gửi một đoàn đại diện sang Việt Nam chẳng hạn. Bất cứ vấn đề gì các Liên Đoàn ở địa phương cần, chúng tôi cũng tìm cách giúp đỡ.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@rfa.org

Nguyễn Khanh: xin cám ơn Bà rất nhiều.

Vừa rồi là cuộc nói chuyện giữa Nguyễn Khanh và Bà Michelle Chai, Giám Đốc Đặc Trách Báo Chí của Liên Đoàn Bóng Đá Á Châu về chuyện tiêu cực đang xảy ra cho làng bóng đá Việt Nam. Ban Việt Ngữ chúng tôi cũng đã liên hệ với ông Huấn Luyện Viên Trưởng Alfred Riedl để hỏi về chuyện ông trợ lý Thành Vinh mới mất chức và đang bị điều tra, nhưng người điều khiển đội tuyển quốc gia Việt Nam cáo lỗi là rất bận, không có thì giờ nói chuyện với nhà báo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.