Cảm nhận của người dân về thành phần lãnh đạo mới tại Việt Nam


2006.06.29

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Việc tân thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sắp đặt lại thành phần nhân sự trong chánh phủ được dư luận xem là một sự thay đổi lớn trong chế độ cầm quyền tại Việt Nam hiện nay. Báo chí nước ngoài lạc quan về thế hệ lãnh đạo mới của Hà Nội, cho rằng chánh phủ sẽ quyết tâm cải cách kinh tế, chuẩn bị cho sự hội nhập kinh tế toàn cầu.

NguyenTanDung200.jpg
Tân thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (giữa) trả lời báo giới hôm 29-6-2006. AFP PHOTO

Tuy nhiên, giới ngoại giao Tây Phương thì nói, cho dù có nhiều khuôn mặt mới trong nội các, nhưng điều đó không làm ai ngạc nhiên cả, vì dường như có sự sắp xếp từ trước. Còn người dân Việt trong và ngoài nước suy nghĩ gì về thành phần nhân sự mới, mời quý vị nghe các ý kiến sau đây do Đỗ Hiếu ghi nhận.

Cô Thảo Ly, một phụ nữ Việt định cư tại Pháp, là người thường xuyên theo dõi thời sự trong nước mấy hôm nay nhấn mạnh rằng, sự thay đổi lần này cho thấy thành phần lãnh đạo tương đối trẻ so với trước. Tuy nhiên đa số thành viên đều là những quan chức cũ, từng giữ chức vụ quan trọng trong guồng máy chánh quyền trong quá khứ.

Tuy nhiên guồng máy ấy quá tham nhũng, gây tai tiếng cho chế độ, nay Hà Nội phải cải tổ nhân sự để chứng minh với công luận thế giới là họ có thiện chí muốn chấm dứt vấn nạn này, để đưa đất nước đi lên, nhưng cô Thảo Ly vẫn tỏ ra quan ngại.

Trong khi nữ thính giả ở Pháp bày tỏ mối lo ngại về tệ tham nhũng ở Việt Nam thì ông Nguyễn Tấn Trí, một chuyên gia ở Houston, Texas lại quan tâm đến tình hình dân chủ.

Bạn nghĩ gì về thành phần nhân sự mới của guồng máy lãnh đạo Việt Nam? Mọi email xin gửi về Vietweb@rfa.org

Như vậy thì sự thay đổi trong nhân sự của chánh phủ vẫn chưa đáp ứng được với nguyện vọng của người dân, đó là nhận định của một sinh viên Hà Nội, anh Quốc Minh.

Bà Thu Dung, một doanh nhân sinh sống tại California, Hoa Kỳ, sau khi đã điểm qua những kinh nghịêm mà bà cho là “đau thương”, bày tỏ hi vọng mong manh về một sự thay đổi thật sự cho đất nước, qua thành phần lãnh đạo mới: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.