Những lợi điểm và trở ngại của chương trình giao lưu văn hoá


2005.11.22

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Những chương trình giao lưu văn hóa giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là cơ hội để học sinh cấp trung học phổ thông trong nước đến Mỹ trau dồi Anh ngữ cũng như tiếp cận với nền văn hóa và giao dục của một đất nước tiên tiến. Chương trình này có những lợi điểm và trở ngại nào?

EducationStudent200b.jpg
Các bạn trẻ đang tìm hiểu vấn đề du học tại một trung tâm. AFP PHOTO

Giao lưu văn hóa tòan cầu là một chương trình trao đổi du học sinh cấp trung học từ Việt Nam qua Hoa Kỳ, Anh, Australia, Canada, New Zealand, Pháp, Đức, Uruguay.

Đây là chương trình du học một năm dành cho học sinh cấp trung học phổ thông, trị giá 15.000 mỹ kim một người, đang được các trung tâm đào tạo sinh ngữ ở Việt Nam đảm trách như Phòng Du Học Trung Tâm Anh Ngữ Cleverlearn hoặc ES tức Esekta Systems ở TP Hồ Chí Minh.

Điều kiện để được nhận

Theo nhận xét của nhiều người, học bổng du học Mỹ một năm là một chương trình trao đổi giáo dục hay giao lưu văn hóa thú vị nhất dành cho học sinh trung học phổ thông các nước trong độ tuổi 15 đến 17 muốn học tập tại một quốc gia tiên tiến.

Những điều kiện để được nhận vào chương trình giao lưu văn hóa là ngòai yêu cầu phải nằm trong độ tuổi 15 và 17 tức lớp 9 và lớp 11, thì điểm trung bình trong lớp phải thuộc loại khá, tức 7 điểm rưỡi. Ngòai ra khả năng tiếng Anh cũng là điều bắt buộc vì ứng viên phải qua những cuộc thi trắc nghiệm trình độ sinh ngữ khá là căng thẳng. Một điều kiện khác quan trọng không kém là phải trở về nước sau khi học xong.

Em Dũng, 15 tuổi, học sinh lớp Chín một trường trung học phổ thông trong nước, đã đậu kỳ thi tuyển Anh văn tại trung tâm ngoại ngữ Esekta Systems. Đây cũng là cơ sở đang xúc tiến cho em đi trong chương trình giao lưu văn hóa một năm ở Mỹ, kể lại: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Những khoản phí tổn

Trị giá của học bổng một năm giao lưu văn hóa ở Mỹ là 15.000 mỹ kim, bao gồm học phí, hai bữa ăn sáng tối và ngụ tại nhà của ngừơi bản xứ. Những khoản phí tổn mà phụ huynh phải chịu là vé máy bay, sách vở, bữa ăn trưa, chi phí hộ chiếu và thị thực nhập cảnh, tiền di chuyển đi lại và tiền tiêu cá nhân.

Để hiểu rõ phụ huynh suy nghĩ thế nào về tòan bộ chương trình giao lưu văn hóa này, chúng tôi hỏi chuyện bố của em Dũng là ông Tân và được biết là ông đang cân nhắc rất kỹ. Trong lúc ông Tân tính tới tính lui nhưng vẫn dành quyền quyết định sau cùng cho con, thì em Dũng không thể dấu nỗi sự háo hức và quyết tâm đi học xa của mình.

Được hỏi ý kiến là với phí tổn khoảng 8 ngàn mỹ kim mà phụ huynh phải trang trải khi cho con đi Mỹ học một năm, một người trong ngành giáo dục ở Hoa Kỳ, tiến sĩ Cường Nguyễn, khoa trưởng phân khoa kỹ sư Viện Đại Học Công Giáo ở Washington, phân tích vấn đề như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trở lại với gia đình em Dũng, theo lời ông Tân nói thì nếu mọi chuyện suông sẻ, Dũng sẽ lên đường sang Mỹ tháng Sáu năm 2006. Trong khi chờ giấy báo, ông phải lo những khoản tiền chi trả.

Phòng Du Học thuộc Trung Tâm Anh Ngữ Cleverlearn ở TP Hồ Chí Minh loan báo mức phí tổn du học một năm là 5.000 đô la, trong đó gồm có phí tư vấn học tập, liên lạc giữa nhà trường và gia đình, bảo hiểm y tế, đưa đón ở sân bay, phí thi tuyển xếp lớp trước khi nhập học và phí giám hộ học sinh dưới 18 tuổi.

Gia đình nào muốn xúc tiến thì đặt cọc trước 500 đô la, sẽ được khấu trừ vào phí tổn 5000. Trường hợp bị từ chối visa thì được hòan lại 200 mỹ kim từ số tiền 500 đô la đã ứng trước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.