Hà Nội thảo luận về việc tàu ngư dân Việt Nam bị hải quân Trung Quốc bắn chìm


2007.07.27

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Việt Nam cho biết đang thảo luận với một số quốc gia trong vùng sau khi có thông tin nói là các tàu ngư dân Việt Nam bị hải quân Trung Quốc và Indonesia bắn chìm, bắt giữ một số ngư phủ. Các cuộc tấn công này khiến 3 người thiệt mạng và xảy ra trong vùng biển Đông Nam, Thái Bình Dương, khu vực đang có tranh chấp chủ quyền từ nhiều nước.

SpratlyTruongSa200.jpg
Toà nhà quân sự của Trung Quốc trên đảo Trường Sa. AFP PHOTO

Trong cuộc họp báo thường lệ, khi được báo chí chất vấn, ông Lê Dũng, người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết chính phủ đang cộng tác với tất cả những bên liên hệ để bảo vệ quyền lợi pháp lý của ngư dân Việt Nam và tìm giải pháp thích hợp.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam không nêu tên những quốc gia nào. Tin tức quốc tế gần đây cho biết hôm mùng 9 tháng bảy vừa qua, tàu hải quân Trung Quốc đã bắn chìm một tàu đánh cá Việt Nam trong vùng gần quần đảo Trường Sa, giết chết một ngư dân.

Trong một vụ khác, tàu hải quân Indonesia hôm 19 tháng Bảy cũng bắn tàu đánh cá Việt Nam, giết 2 ngư dân và gây thương tích cho một người khác trong vùng biển mà Jarkarta cho là của họ.

Khi được hỏi về cách thức giải quyết những trường hợp đáng tiếc như vậy và cứ tái diễn thường xuyên, người phát ngôn bộ ngoại giao Việt Nam giải thích, nhà nước đang xúc tiến các cuộc thảo luận với các quốc gia trong khu vực, đồng thời yêu cầu những chánh phủ liên hệ bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân cùng gia đình họ.

Phản ứng của Hà Nội

Quần đảo Trường Sa là khu vực có nhiều dầu hỏa và khí đốt, là vùng biển lâu nay xảy tranh chấp chủ quyền giữa các nước bao gồm, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về vietweb@rfa.org

Trong câu chuyện với phóng viên Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc, cựu Hải Quân Trung Tá VNCH, từng chỉ huy các chiến hạm trong thời gian 7 năm nói rằng, sụ việc ngư phủ Việt Nam bị tàu chiến Trung Quốc tấn công đã xảy ra từ hơn 2 tuần rồi mà theo tin tức trong nước thì lúc ấy hải quân Việt Nam có mặt trong vùng nhưng không hề can thiệp để bào vệ các ngư dân.

Vẫn theo ông Nguyễn Ngọc thì trước đây Trung Quốc đã nhiều lần bắn giết ngư phủ Việt Nam, và phía Hà Nội cũng không hề có phản ứng gì rõ rệt mà chỉ lên tiếng cho có lệ thôi.

Về vụ tàu chiến bắn chìm tàu đánh cá và sát hại ngư dân Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc cho đó là một hành động răng đe đối với các quốc gia khác thuộc khối ASEAN trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ngoài biển khơi, đặc biệt là quanh khu vực Trường Sa.

Mặt khác, ông Nguyễn Ngọc cũng nhấn mạnh rằng, theo luật pháp quốc tế thì hải quân các nước không có quyền bắn vào tàu của thường dân, trừ phi họ có sự chống đối bằng võ lực.

Đài Á Châu Tự Do xin cám ơn ông Nguyễn Ngọc đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi hôm nay.

Theo dòng thời sự:

- Hà Nội lên tiếng về vụ hải quân Trung Quốc bắn ngư dân Việt Nam

- Hải quân Trung Quốc bắn vào tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam

- Tin thêm về vụ Hải quân Trung Quốc bắn vào tàu ngư dân Việt Nam

- Trung Quốc phản đối Việt Nam xây dựng hệ thống dẫn khí đốt ở Biển Đông

- BP ngưng dò tìm dầu khí ngoài khơi Việt Nam

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.