30 năm nhìn lại ngành du lịch Việt Nam


2005.07.12

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới dự báo trong thập niên tới, Việt Nam sẽ là một trong 10 quốc gia có ngành du lịch phát triển mạnh nhất toàn cầu.

TouristBeach200.jpg
Khu du lịch ở bãi biển Nha Trang. AFP PHOTO

Theo dự báo này, kỹ nghệ du lịch của Việt Nam phát triển nhanh và tốt nhờ mức độ tăng trưởng hàng năm gần 10%, tức gấp đôi mức tăng trưởng trung bình của ngành du lịch các nước khác.

Thế nhưng, 30 năm nhìn lại ngành du lịch Việt Nam, nhiều chuyên gia trong nước đánh giá rằng, mặc dù đã đạt được những bước phát triển đáng kể, nhưng ngành công nghiệp không khói của Việt Nam cần tích cực thay đổi nhiều hơn nữa trước ngưỡng cửa hội nhập với sân chơi quốc tế WTO.

Trong cuộc trao đổi với Trà Mi, giám đốc Lửa Việt Tour, một trong những doanh nghiệp du lịch đầu đàn tại TPHCM, nhận xét.

Giám đốc Lửa Việt Tour: Việt Nam trước đây gần như không có ngành du lịch. Từ những sau năm chiến thắng Điện Biện Phủ đã có Tổng cục Du lịch, nhưng thật ra ngành du lịch đúng nghĩa thì không có.

Bởi vì trong những năm chiến tranh và chế độ bao cấp thì gần như không có chuyện... Lý do đơn giản là phải lo có cái ăn cái mặc. Cho nên gần như không có điều kiện vui chơi giải trí.

Bởi vì trong những năm chiến tranh và chế độ bao cấp thì gần như không có chuyện... Lý do đơn giản là phải lo có cái ăn cái mặc. Cho nên gần như không có điều kiện vui chơi giải trí.

Thực tế có Tổng cục nhưng có bộ máy. Chỉ có 1 công ty với tên gọi là Công ty Ăn uống và Khách sạn. Rất là buồn cười.

Thời kỳ đó, những nhà hàng và khách sạn tập trung ở gần ga và bến xe. Bây giờ mở cửa ra, khu du lịch nằm ở gần biển, gần núi. Chứ hồi xưa thì không có.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.