Tiềm năng và triển vọng của ngành du lịch Việt Nam


2006.03.16

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Theo tin tức trong nước thì Công ty Phát triển Thương hiệu Quốc tế Future Brand xếp Việt Nam hạng cao về thương hiệu du lịch. Qua cuộc trao đổi với Thanh Quang, bà Nguyễn Thanh Hương, Phó Cục Trưởng Cục Xúc Tiến Du Lịch thuộc Tổng Cục Du Lịch Việt Nam trước hết trình bày về thương hiệu du lịch của Việt Nam.

VnTouristLogo200.jpg
Logo của du lịch Việt Nam.

Bà Nguyễn Thanh Hương: Logo của du lịch Việt Nam hiện là The Hidden Charm – Vẻ Đẹp Tiềm Ẩn.

Thanh Quang: Nếu so với các thương hiệu du lịch của những nước trong khu vực thì thương hiệu này của Việt Nam thu hút du khách ra sao?

Bà Nguyễn Thanh Hương: Thật ra thương hiệu này mới thôi, được đưa vào sử dụng độ nửa năm nay, nên chưa đánh giá được.

Thanh Quang: Như vậy trong nửa năm qua, số du khách vào Việt Nam có tăng không?

Bà Nguyễn Thanh Hương: Tăng nhiều, chừng 25 %.

Thanh Quang: Giới hữu trách ngành du lịch Việt Nam xây thương hiệu như vừa mô tả là nhằm làm nổi bật những đặc trưng nào của Việt Nam để có thể thu hút thêm du khách?

Bà Nguyễn Thanh Hương: Nếu so với các nước đã phát triển nhiều năm qua trong khu vực thì Việt Nam chưa bằng, nhưng ý nghĩa của logo này thể hiện vẻ đẹp tiềm ẩn đặc biệt của Việt Nam dưa trên những yếu tố như truyền thống, văn hóa…khiến du khách sau khi tới Việt Nam sẽ quay trở lại.

Thanh Quang: Nói chung thì tiềm năng và triển vọng của ngành du lịch Việt Nam có thể như thế nào?

Bà Nguyễn Thanh Hương: Chính phủ Việt Nam đã xác định du lịch là một trong những ngành mũi nhọn của Việt Nam, nên đã có chính sách đặc biệt để giúp phát triển du lịch Việt Nam, và ra sức nâng ngành này lên khỏang 7 – 8 % trong GDP của Việt Nam, so với chỉ khỏang 4% trong GDP hiện giờ.

Thanh Quang: Hiện hoạt động du lịch Việt Nam còn gặp những trở ngại đáng kể nào?

Bà Nguyễn Thanh Hương: Những trở ngại nói chung là: Tính chuyên nghiệp chưa cao, nguồn nhân lực chưa đúng tiêu chuẩn quốc tế, việc truyền bá du lịch chưa đúng mức.

Thanh Quang: Nói chung giới hữu trách cần áp dụng những biện pháp nào để đẩy mạnh hoạt động du lịch Việt Nam?

Bà Nguyễn Thanh Hương: Việt Nam cần hòan thiện hệ thống pháp luật liên quan các yếu tố như visa, thủ tục vào sân bay, giải quyết chuyến bay bị đình trệ. Việt Nam cần nâng cao hiệu quả, tính chuyên nghiệp về du lịch.

Thanh Quang: Cảm ơn bà đã trả lời cuộc phỏng vấn này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.