Chủ tịch Việt Nam đến Nam Hàn tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC


2005.11.13

Tin hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn hôm chủ nhật cho biết, Chủ tịch Nhà nước Việt Nam, ông Trần Đức Lương, sẽ đến thành phố Busan của Nam Hàn vào ngày thứ tư tuần này để tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn Đàn hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương APEC.

LuongBao200.jpg
Chủ tịch Việt Nam Trần Đức Lương và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tại Bắc Kinh hôm 19-7-2005. AFP PHOTO/POOL/ADRIAN BRADSHAW

Tổng thống Hoa Kỳ cũng đến Busan cùng ngày.

Nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ mở một loạt các cuộc họp thượng đỉnh song phương với nhiều nguyên thủ quốc gia thuộc Diễn đàn APEC vào ngày hôm sau, thứ năm tuần này.

Sáng thứ năm chủ tịch Nhà nước của Việt Nam họp với Hành chánh chưởng quan Hồng Kông Donald Tsang. Chiều thứ năm ông Trần Đức Lương hội kiến với Thủ tướng Úc John Howard. Buổi tối cùng ngày lại có cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Nam Hàn Roh Moo-hyun.

Bước qua ngày thứ sáu, bảy vị lãnh đạo quốc gia thuộc khối ASEAN, trong đó có nguyên thủ Việt Nam, sẽ hội kiến với Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush, cũng tại Busan.

Diễn đàn APEC quy tụ 21 quốc gia có lãnh hải thuộc Thái Bình Dương.

Nghị trình hội nghị thượng đỉnh APEC lần này được dự kiến sẽ thảo luận gay go về vấn đề tự do mậu dịch và chính sách bảo hộ nông sản của một số nước được gọi là giàu có.

Việc hợp tác quốc tế để chống cúm gia cầm cũng sẽ chiếm một phần thời gian hội nghị.

Sáng hôm qua, khoảng 18 ngàn người hoạt động cho quyền lao động tụ họp ở Seoul, thủ đô Nam Hàn, biểu tình phản đối hội nghị thượng đỉnh APEC.

Liên hiệp công đoàn Nam Hàn đe doạ sẽ cùng nhiều tổ chức khác của nông dân, sinh viên, những thành phần chống kinh tế toàn cầu hoá và chống chiến tranh, quy tụ khoảng 100 ngàn người biểu tình ở ngay đia điểm họp thựong đỉnh APEC tại Busan vào ngày thứ năm sắp tới để phản đối mở rộng tự do mậu dịch và các quy chế đầu tư.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.