Việt Nam thông báo thêm 2 trường hợp chết vì cúm gia cầm


2005.07.29

Thêm 2 người bị thiệt mạng vì bị nhiễm virút cúm gia cầm tại Việt Nam. Một viên chức y tế thành phố Hồ Chí Minh loan báo tin trên trong ngày hôm nay và đây là báo cáo đầu tiên về tử vong vì cúm gia cầm từ một tháng nay.

Birdflu_victim200.jpg
Bệnh nhân cúm gia cầm ở Việt Nam. AFP PHOTO

Viên chức này cho hay người đàn ông 24 tuổi đã chết trong một bệnh viện ở tỉnh Trà Vinh và một phụ nữ 26 tuổi ở thành phố Hồ Chí Minh chết tại bệnh viện Chợ Rẫy hôm thứ Tư vừa qua.

Bác sĩ Phan Văn Tư của Viện Pasteur cho hay mẫu thử nghiệm của cả hai đều có dương tính virút H5N1.

Một Bác sĩ ở Trà Vinh cho biết nạn nhân Nam có liên hệ đến việc giết gà bệnh. Với 2 ca mới, số tử vong vì virut H5N1 ở Việt Nam tính từ khi dịch bùng phát năm 2003 nay lên tới 41 người.

Tiêm vắcxin cho gia cầm

Chính phủ Việt Nam từ đầu tuần tới sẽ thực hiện thêm vắc xin, phòng cúm gia cầm. Hai tỉnh Nam Định ở miền Bắc và Tiền Giang ở miền Nam sẽ được tiêm thí điểm, trước khi tiến hành tiêm vắc xin trên gia cầm khắp cả nuớc.

Theo chuyên gia y khoa Nguyễn Đình Nguyên từ Australia, nguời từng có bài viết phân tích kỹ về cúm gia cầm truớc đây,cho rằng biện pháp tiêm phòng vắcxin chống virus cúm A/H5N1, là phương cách tối ưu để chống lại tình trạng lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, cũng theo chuyên gia Nguyễn Đình Nguyên thì hiệu quả của viện thực hiện như thế nào cần phải chờ thời gian mới trả lời được.

Cho đến thời điểm này vắc xin chủng cho gà chỉ cho gà và vắc xin cho người cũng phải khác. Đối tuợng cảm nhiễm khác nhau; đăc điểm kháng nguyên khác nhau. Buớc nghiên cứu vắc xin cho nguời cũng khác nữa.

Các nỗ lực của quốc tế

Tin từ Singapore cho hay Công ty tư nhân Veredus Laboratories loan báo hôm qua rằng họ tung ra ba dụng cụ có klhả năng chẩn đoán cúm gia cầm, bệnh sốt rét và sốt xuất huyết.

Được xem là loại dụng cụ đầu tiên có khả năng chẩn đoán cúm gia cầm trên thị trường thương mại, dụng cụ Veredus này có thể phát hiện một loại chủng đặc biệt virus H5N1 trong vòng chưa tới 4 tiếng đồng hồ.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trong một nỗ lực khác, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, hiện nay là các nhà khoa học đang cùng nghiên cứu mọi đặc tính của virus H5N1 để đưa ra các biện pháp phòng chống hữu hiệu và lâu dài.

Thêm vào đó, Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc FAO cũng đưa ra những huớng dẫn cho nguời dân; kèm theo ngân khoản tài trợ cho công tác diệt trừ virút cúm trong đàn gia cầm.

Riêng đối với trường hợp Việt Nam, các tổ chức quốc tế cho rằng do tập quán nuôi từng bầy đàn lâu nay khó có thể thay đổi một sớm một chiều, mà phải tài trợ, đầu tư hạ tầng cơ sở. Phải có sự hợp tác đa ngành, đa chức năng, chứ không thể nói suông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.