Việt Nam muốn chủng ngừa cúm đối với gia cầm trên toàn quốc


2005.07.15

Báo chí trong nước hôm nay cho hay, chính quyền chỉ thị các cơ quan liên hệ và cơ sở điạ phương huy động tất cả các tài nguyên vào việc chủng ngừa chống cúm gia cầm trong chiến dịch toàn quốc.

birdflu_Duck200.jpg
Một nông dân Việt Nam lùa vịt ra đồng. AFP photo

Theo chỉ thị, chính quyền sẽ trang trải phí tổn cho việc chủng ngưà gia cầm do cơ quan nhà nước nuôi cũng như các cơ sở tư nhân trong vùng bị xem có nguy cơ cao, trong khi các cơ sơ điạ phương và nước ngoài chuyên nuôi gia cầm cùng chia tổn phí.

Cũng theo chỉ thị này, những nông trại nào không chủng ngừa, gia cầm sẽ bị giết.

Theo dự trù Việt Nam sẽ bắt đầu chủng ngừa các loại cầm nhằm chống cúm trong đó có virút H5N1 ở tỉnh Nam Định miền Bắc và Tiền Giang phía Nam trên căn bản thử nghiệm, trước khi đến các tỉnh có cơ nguy cúm bùng phát vào tháng 10.

Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn cho biết sẽ nhập khẩu 20 triệu liều thuốc chủng của Trung Quốc và Hà Lan cho kế hoạch này.

Thêm một người thiệt mạng

Hôm qua Việt Nam báo cáo thêm 1 ca tử vong vì cúm gia cầm. 18 trừơng hợp nghi nhiễm H5N1 khác đang được theo dõi và điều trị, mặc dù từ giữa tháng 6 đến nay, Bộ Y tế Việt Nam không chính thức xác nhận thêm trừơng hợp nhiễm H5N1 nào. Một trong 2 bệnh nhân tử vong vì các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp tuần qua đã được ghi nhận dương tính với virus H5. Trường hợp còn lại chưa xác định được nguyên nhân.

Trong số 18 bệnh nhân nghi nhiễm cúm A đang được theo dõi tại Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, thì có 3 người đã được xác nhận nhiễm virus H5.

Một chủng virus mới nguy hiểm hơn

Các nhà khoa học Trung Quốc hôm thứ Năm lên tiếng cảnh báo về một chủng virus H5N1 mới đang hoành hành trong cộng đồng chim di cư ở phía Tây Bắc xứ này.

Giám đốc trung tâm nghiên cứu vi sinh Viện khoa học Trung Quốc nhận định biến thể H5N1 mới rất nguy hiểm, có tính hủy diệt vựơt xa những chủng được tìm thấy trứơc đây.

Trong khi đó, nhà cầm quyền Indonesia hôm nay loan tin có 3 người, một người cha và hai cô con gái vừa qua đời có thể do bị nhiễm cúm gia cầm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.