Việt Nam soạn thảo qui chế chăn nuôi, buôn bán giết mổ gia cầm


2005.10.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Chính phủ Việt Nam hôm thứ Hai cho biết đang gấp rút soạn thảo qui chế chăn nuôi, buôn bán giết mổ gia cầm với tính pháp lý cao.

Trong phiên họp chiều ngày 24 tháng 10 ở Hà Nội, Cục trưởng thú y Bùi Quang Anh cho biết sẽ có qui định cấm bán tiết canh vịt, ngan, cấm chăn nuôi tiêu thụ gia cầm sống trong nội thành nội thị.

Theo ông Bùi Quang Anh, ở ngoại thành người dân muốn chăn nuôi gà, vịt, ngan, ngỗng, chim cút phải đăng ký với chính quyền xã.

Việt Nam tiêm vaccine cho gia cầm đề ngăn ngừa dịch cúm lây lan. AFP PHOTO/HOANG DINH Nam/FILES

Cách đây 10 năm Việt Nam đã có những chỉ thị cấp chính phủ liên quan tới vệ sinh giết mổ gia cầm, tuy nhiên hiệu quả không đáng kể.

Theo VietnamNet, các chợ ở Hà Nội vẫn lơ là với nguy cơ dịch cúm gia cầm. Đặc biệt là chợ đầu mối Long Biên vẫn còn buôn bán giết mổ gà vịt sống tại chỗ.

Trưởng ban qủan lý chợ Long Biên bà Nguyễn Thị Uyên cho biết là, chưa nhận được bất cứ thông tin nào về diễn biến dịch cúm gia cầm, cũng như không biết tình hình dịch đang ở giai đoạn nào, phương án xử lý ra sao.

Nỗi sợ hãi cản trở việc phòng chống dịch bệnh

Trong khi đó, tại hội nghị các Bộ trưởng Y tế và nhiều viên chức từ 30 nước trên thế giới, diễn ra ở Ottawa, Canada, Tổng giám đốc Tổ chức Lương Nông LHQ, ông Jacques Diouf, lưu ý rằng nỗi sợ hải trước viễn tượng đại dịch cúm tòan cầu đã gây trở ngại cho nỗ lực ngăn chận bệnh cúm gia cầm hiện giờ.

Viên chức này than phiền rằng những nước cấp viện chần chừ trong lời cam kết đóng góp hàng triệu đôla cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Ông Diouf nói rằng Cơ quan Lương Nông LHQ, gọi tắc là FAO, và Tổ chức Thú Y Thế Giới WHO đã đề ra kế họach với ngân khỏang dự trù 175 triệu mỹ kim để ngăn chận dịch cúm gà, nhưng cho tới giờ, FAO chỉ được hứa sẽ đóng góp 30 triệu đôla, mà chưa nhận được một xu nào cả.

Thủ tướng Canada, ông Paul Martin, nhấn mạnh rằng cả thế giới cần phải cùng chung sức ngăn chận nguy cơ đại dịch tòan tòan cầu.

Hội nghị Ottawa diễn ra, vào khi Nga hôm qua xác nhận thêm những trường hợp cúm gà, khiến người ta quan ngại dịch bệnh này có thể đang lây lan tại Châu Âu, sau khi bắt đầu bùng phát ở Châu Á hồi cuối năm 2003 khiến hơn 60 người tử vong.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang