Dịch cúm gia cầm đã lan rộng ra 19 tỉnh thành phố Việt Nam


2005-11-23
Share

Dịch cúm gia cầm đã lan rộng ra 19 tỉnh thành phố ở Việt Nam, trong khi hôm qua Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương ở Hà Nội xác nhận thêm một trường hợp người bị nhiễm vi rút cúm gà.

Theo VNExpress, bệnh nhân là em Vũ Văn Hoà 15 tuổi, sống ở xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.

Em Hoà đang được điều trị tại bệnh viện Nhi Trung Ương. Trứơc đó bệnh nhân có ở gần nơi gia cầm bị chết. Đây là bệnh nhân thứ hai của Hải Phòng bị nhiễm cúm gia cầm H5 tuy chưa xác nhận đuôi N, trường hợp trứơc đã tử vong.

Về mặt chính thức thì trong mùa tái dịch này giới chức y tế chỉ xác nhận một ca tử vong vì H5N1 hồi cuối tháng 10, bệnh nhân này sống tại trung tâm Hà Nội.

Ngoài ra hôm qua Việt Nam xác nhận là có thêm Quảng Ninh và Cao Bằng bùng phát các ổ dịch cúm gia cầm.

Số lượng gà vịt bị chết tuy ít, nhưng giới chức thú y địa phương nghi ngờ là lây từ gà Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam.

Nông dân không chịu tiêu hủy gia cầm

Giữa lúc dịch cúm gia cầm tiếp tục lan rộng, mức giá hỗ trợ thấp khiến nhiều nông dân đồng loạt rút đơn xin tiêu hủy gia cầm của họ.

Tại Bà Rịa-Vũng Tàu hiện nay mỗi ngày có hàng ngàn con gà, vịt chết, không phải vì bị cúm gia cầm mà chết vì đói.

Tình trạng dịch bệnh đã khiến nhiều nhà chăn nuôi lâm cảnh túng quẫn, bán gia cầm không ai mua, nên không có tiền mua thức ăn nuôi chúng nữa.

Trong khi đó, mức giá hỗ trợ đền bồi do nhà nước đưa ra lại quá thấp khiền từ tuần trước hàng loạt hộ nuôi gia cầm lớn nhỏ ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đồng loạt rút lại đơn xin tiêu hủy gia cầm của họ.

Nhiều người cho là mức 5 ngàn đồng một con chỉ đủ để thuê người chôn còn gà mà thôi.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang