VN: mặc dù chưa được gia nhập WTO nhưng vẫn quyết tâm hội nhập kinh tế toàn cầu


2005.12.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Sáng nay, trước Diễn Ðàn Doanh Nghiệp diễn ra tại Hà Nội, Phó Thủ Tướng Vũ Khoan của Việt Nam nói rằng dù chưa được gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới, nhưng Việt Nam vẫn quyết tâm hội nhập kinh tế toàn cầu.

Ông Vũ Khoan cho hay trong năm nay, Việt Nam không thể gia nhập WTO vì những lý do mà ông gọi là ở ngoài tầm kiểm soát. Cũng theo lời của ông Khoan, Việt Nam sẽ không đưa ra đích thời điểm mới, nhưng tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động để gia nhập.

Ông Phó Thủ Tướng của Việt Nam cũng kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam qua những công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng, nông nghiệp, và kêu gọi các doanh nghiệp trong nước nâng cao mức cạnh tranh với các doanh nghiệp ngoại quốc.

VnUsInvestment200.jpg
Việt Nam từng đặt nhiều hy vọng vào việc gia nhập WTO sau chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phan Văn Khải. AFP PHOTO

Cần một cuộc đổi mới thứ nhì

Cũng tại Diễn Ðàn, ông Klaus Rohland, đại diện Ngân Hàng Thế Giới tại Hà Nội cho hay Việt Nam nên bắt đầu thế hệ đổi mới thứ nhì, trong đó bao gồm việc phải chú tâm hơn ở các lãnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, hiện đại hóa hệ thống tài chánh ngân hàng. Ðây cũng là điều các nhà đầu tư nước ngoài mong muốn thấy Việt Nam thực hiện.

Ông Rohland cũng dự báo đến tháng 12 năm tới, Việt Nam có thể sẽ gia nhập WTO.

Cũng ở Diễn Ðàn Doanh Nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài kêu gọi Việt Nam phải cải tiến môi trường đầu tư bằng cách sửa đổi luật lệ và cải tiến hệ thống đường xá.

Tuyên bố của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ viết rằng cũng như các quốc gia khác, Việt Nam cần có các chính sách kinh tế hợp lý, môi trường đầu tư tốt, luật lệ được áp dụng công bằng và nghiêm minh, và phải chận đứng tệ trạng tham nhũng.

Nhận xét của các nhà đầu tư

Mới đây, Tổ Chức Lượng Ðịnh Rủi Ro Kinh Tế có tên tắt là PERC đã thực hiện một cuộc thăm dò các nhà đầu tư nước ngoài đang làm việc tại Châu Á, và Việt Nam đứng hạng 11 trong danh sách các nước có tình trạng tham nhũng tệ hại nhất.

Bản tuyên bố cũng nói hệ thông giao thông xấu sẽ ảnh hưởng đến mức vốn đầu tư trực tiếp vào các dự án xây dựng xí nghiệp và gây bất lợi cho kế hoạch tăng xuất khẩu mà Việt Nam đang theo đuổi.

Tuyên bố của Phòng Thương Mại Australia thì nói đến tình trạng các trung tâm kỹ nghệ không được cung cấp đủ điện để sử dụng, và giá điện cũng như giá điện thoại ở Việt Nam vẫn còn đắt hơn giá của các nước khác trong khu vực.

Riêng Hiệp Hội Doanh Nghiệp Hồng Kông thì lên tiếng than phiền rằng việc tìm đất để thực hiện dự án rất khó khăn, vì phần lớn đất đai được cung cấp cho các nhà kinh doanh trong nước, và giới kinh doanh của Việt Nam không có đủ điều kiện để thực hiện dự án, nhưng lại gặp khó khăn về hành chánh khi muốn chuyển nhượng lại cho giới đầu tư nước ngoài.

Xin được thưa thêm là Diễn Ðàn Doanh Nghiệp 2005 được tổ chức 2 ngày trước khi các nước và những cơ quan cấp viện bàn thảo về thành quả của các chương trình đổi mới kinh tế mà Việt Nam đạt được trong năm nay, và sau đó sẽ thông báo số tiền trợ giúp cho tài khóa 2006, để Việt Nam có thể tiếp tục thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo và những kế hoạch phát triển khác.

Ở Diễn Ðàn năm ngoái, số tiền Việt Nam được hứa trợ giúp là 3 tỷ 400 triệu đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang