Việt Nam quyết định tăng giá xăng dầu trên toàn quốc


2005.03.30

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Bắt đầu từ 12 giờ trưa thứ ba ngày 29-3, giá xăng dầu trong nước đồng loạt lên giá. Nguyên do vì sao có sự tăng giá này? Trước thực trạng giá xăng dầu tăng kéo theo vật giá leo thang, phản ứng của người dân ra sao?

Một trạm đổ xăng ở Hà Nội. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Bộ Tài Chính Việt Nam quyết định tăng giá xăng dầu để bù đắp phần lỗ quá lớn mà nhà nước đang phải gánh. Tất cả chủng loại xăng trên thị trường đều tăng thêm 500 đồng/lít. Dầu diesel tăng 650 đồng, và dầu hoả tăng 100 đồng mỗi lít.

Quyết định bắt đầu có hiệu lực kể từ giữa trưa 29, nhưng đến chiều tối cùng ngày, khi chúng tôi hỏi thăm vài cư dân tại TPHCM thì chưa mấy người nắm được thông tin này. Một người dân tại quận Tân Bình cho biết:

Còn một cư dân tại quận nhất thì nói rằng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nguyên nhân của việc tăng giá

Báo điện tử VNExpress trích dẫn lời thứ trưởng Tài Chính Trần Văn Tá rằng việc tăng giá định hướng với xăng dầu trong nước là bất khả kháng, bắt buộc phải tăng để cân đối thu chi ngân sách và hạn chế nạn xuất khẩu xăng dầu lậu qua biên giới hiện đang ở mức nghiêm trọng. Một nguyên do nữa là tình hình giá xăng dầu trên thế giới đang có những biến động lớn.

Từ đầu năm đến nay, giá dầu thô trên thế giới đã tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy bộ Tài Chính đã 3 lần giảm thuế nhập khẩu xăng dầu trước khi quyết định nâng giá, nhưng các công ty nhập khẩu trong nước vẫn bị lỗ nặng. Theo thứ trưởng Tài Chính thì dù có tăng giá nhưng số tiền bù lỗ nhà nước sẽ phải bỏ ra dự kiến vẫn ở mức cao. Thứ trưởng Tài Chính cho biết nhà nước sẽ cho phép doanh nghiệp điều chỉnh giá bán lẻ trong phạm vi biên độ quy định trong trường hợp giá thị trường thế giới tiếp tục biến động lớn.

Bên cạnh đó, tình trạng vận chuyển xăng dầu lậu qua biên giới đang có chiều hướng gia tăng, do giá bán lẻ mặt hàng này trong nước thấp hơn một số nước lân cận. Quyết định tăng giá lần này cũng nhằm phần nào hạn chế tình trạng vừa kể.

Tác động đến người dân

Xăng dầu tăng giá sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sinh hoạt đời sống và mua bán của người dân trong nước? Một cư dân tại quận Tân Bình nhận xét: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Một chủ tiệm các mặt hàng kim khí điện máy tại trung tâm Sài Gòn cho biết giá xăng dầu tăng không chỉ ảnh hửơng đến chi phí vận chuyển kinh doanh, mà còn tác động đến mọi mặt trong đời sống sinh hoạt xã hội của người dân: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Để chống hiện tựơng tăng giá theo kiểu dây chuyền, từ lần điều chỉnh giá xăng dầu năm ngoái, chính phủ đã yêu cầu doanh nghiệp các ngành nghề khác không được nâng giá sản phẩm . Tuy nhiên, theo quan sát thực tế của người dân thì giá cả sinh hoạt nhiều mặt cứ tự động nối đuôi nhau leo thang, như ý kiến của một cư dân tại Sài Gòn: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tâm trạng và phản ứng của người dân ra sao trước tình cảnh xăng dầu lên giá, vật giá sinh hoạt leo thang như thế? Người dân này cho biết thêm: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo VNExpress, lần này, bộ Tài Chính đã có công điện khẩn đến các bộ, ngành đề nghị tăng cường quản lý thị trưòng và có biện pháp hành chính –kinh tế ngăn chặn hiện tựơng lợi dụng xăng dầu lên giá để tuỳ tiện đội giá các sản phẩm khác. Hiệu lực và tác dụng của công điện này ra sao? Câu trả lời vẫn còn ở phía trước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.