Chủ tịch Nguyễn Minh Triết viếng thăm Campuchia


2007-02-28
Share

Nguyễn Bình, phóng viên đài RFA tại Phnom Penh

Chủ tịch nước Việt Nam, ông Nguyễn Minh Triết sang thăm chính thức cấp nhà nước quốc gia láng giềng Campuchia, từ ngày 27 tháng 2 đến ngày 1 tháng 3 năm 2007. Nguyễn Bình, phóng viên thường trú của Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do tại Phnom Penh gửi về bài tường trình về sự kiện này.

Ông Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến thủ đô Phnom Penh của nước láng giềng Campuchia vào khoảng 9 giờ sáng, ngày 27 tháng 2 năm 2007 để thực hiện chuyến thăm chính thức cấp nhà nước trong thời gian 3 ngày.

Được biết mục đích của chuyến thăm này là để tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa 2 nước. Đồng thời, để đáp lại chuyến thăm Việt Nam của Quốc vương Campuchia, Sihamuni hồi năm ngoái.

Theo thông tin từ Hoàng cung Campuchia cho biết, sau khi đến Phnom Penh được hơn một tiếng đồng hồ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có cuộc hội đàm với Quốc vương Sihamuni. Sau đó đến đặt vòng hoa tại Đài Độc lập và Đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam trên công viên Surammarith.

Đến chiều ngày 27 tháng 2, ông Nguyễn Minh Trước lần lược có cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Thượng nghị viện Chea Xim, Chủ tịch Quốc hội Heng Xom Rinh, và Thủ tướng Hun Sen tại Điện Khemarinh.

Sáng ngày 28 tháng 2, ông Nguyễn Minh Triết đến thăm chùa Onalom và có cuộc hội đàm với Vua sãi Tep Vong.

Chiều ngày 28 tháng 2, có cuộc tiếp xúc với cộng đồng người Việt tại Campuchia và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.

Vấn đề biên giới lãnh thổ

Trước chuyến thăm Campuchia của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vài ngày, phong trào sinh viên dân chủ tại thủ đô Phnom Penh dọa sẽ biểu tình phản đối, vì nghi ngờ rằng ông Nguyễn Minh Triết và Vua Sihamuni sẽ thảo luận về vấn đề biên giới trên biển.

Sinh viên Mao Vesna nói rằng phong trào sinh viên dân chủ mình không ủng hộ bất cứ thỏa thuận nào về vấn đề biên giới dựa vào hiệp ước trong thập niên 80.

Trong buổi lễ đón tiếp ông Nguyễn Minh Triết tại sân bay quốc tế Phnom Penh, Thứ trưởng Ngoại giao Campuchia, ông Long Visa Lo nói với báo chính rằng trong chuyến thăm Campuchia của nguyên thủ quốc gia Việt Nam lần này không đề cập đến vấn đề biên giới.

Ông Long Visa Lo cho rằng vấn đề biên giới trên bộ giữa 2 nước Campuchia và Việt Nam đã giải quyết xong. Bây giờ đã tiến tới giai đoạn dựng cột mốc biên giới.

Vào tháng 10 năm 2005 vừa qua, trong chuyến thăm Hà Nội, Thủ tướng Hun Sen của Campuchia và Thủ tướng Phan Văn Khải của Việt Nam đã ký kết Hiệp ước bổ xung cho Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia giữa 2 nước vào năm 1985. Hiệp ước này mở đường cho công việc dựng cột mốc biên giới giữa 2 nước bắt đầu từ tháng 9 năm 2006, và dự kiến hoàn thành trước cuối năm 2008.

Lúc đó, có dư luận Campuchia cho rằng Hiệp ước mà Thủ tướng Hun Sen ký với Hà Nội gây thiệt hại cho Campuchia. Có 5 người chỉ trích ông Hun Sen về vấn đề biên giới bị bắt giam với tội danh phỉ báng, sau đó vài tháng thì thả ra.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang