Việt Nam hy vọng sẽ sớm được Quốc hội Hoa Kỳ cấp qui chế PNTR


2006.06.22
TonNuThiNinh150.jpg
Bà Tôn Nữ Thị Ninh, phó chủ nhiệm uỷ ban đối ngoại quốc hội Việt Nam.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, phó chủ nhiệm uỷ ban đối ngoại quốc hội lạc quan về việc Việt Nam sẽ được cấp qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn PNTR. Bà Ninh vừa từ Washington trở về Hà Nội ngày hôm qua, sau chuyến đi dự lễ giới thiệu dự luật về vấn đề vừa nói tại quốc hội Mỹ.

Trả lời báo Người Lao Động, bà Tôn Nữ Thị Ninh bày tỏ sự tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ được món quà PNTR khi Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush sang Hà Nội dự hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng 11.

Việt Nam muốn kịp vào Tổ chức Thương mại Thế giới WTO vào cuối năm nay, thì qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Hoa Kỳ cần được thông qua trứơc khi quốc hội Mỹ nghỉ hè vào tháng 8 sắp tới.

Cũng liên quan đến tiến trình gia nhập WTO, Bộ Thương mại Việt Nam cho biết vào tuần tới có thể công bố nội dung những thỏa thuận giữa Hà Nội với Washington liên quan việc Việt Nam xin gia nhập Tổ chức Mậu dịch Thế giới.

Trong nhiều ngày qua, các doanh nghiệp trong nước nôn nóng muốn biết nội dung bản cam kết đó để họ kịp thời chuẩn bị những bước cần thiết cho hoạt động trên thương trường, nhất là sau khi Việt Nam trở thành nước thành viên của WTO. Thế nhưng cho tới giờ, những gì thương giới Việt Nam biết được liên quan nội dung thoả thuận ấy là từ phía Hoa Kỳ.

Một số dư luận cho rằng doanh giới Việt Nam có quyền được biết những thông tin cần thiết ây, và phía giới hữu trách có trách nhiệm phải công khai vấn đề.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.