Việt Nam hy vọng ký được nhiều hợp đồng kinh tế nhân chuyến thăm Mỹ của TT Phan Văn Khải


2005.06.13

Các công ty Việt Nam hy vọng sẽ đạt được nhiều hợp đồng lớn với doanh nghiệp Mỹ nhân chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Phan văn Khải vào tuần tới.

InvestKhai200.jpg
Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải. AFP PHOTO

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thì cụ thể, về mặt viễn thông, tổng công ty Viettel sẽ làm việc với các đối tác lớn như AT &T , Sprint nhằm tăng cường hợp tác cung ứng dịch vụ điện thoại quốc tế.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ làm việc cùng hãng Caterpillar nhằm cải tạo đầu máy diesel, cung ứng thiết bị, phụ tùng đầu máy, toa xe và đào tạo lái tàu ngành đường sắt.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam sẽ tìm cách làm việc với khoảng 20 ngân hàng lớn của Mỹ và 5 ngân hàng Canada để tăng cường xúc tiến quan hệ và mở văn phòng đại diện tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra còn nhiều lãnh vực khác cũng nhân chuyến đi của Thủ tướng Phan văn Khải để mở rộng doanh vụ của họ với phía đối tác Mỹ.

Bạn nghĩ gì về chuyến đi này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Một mục tiêu quan trọng khác mà phía Việt Nam nhắm tới trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Phan Văn Khải là tìm kiếm sự ủng hộ của Washington đối với việc Việt Nam xin gia nhập Tổ chức Mậu dịch Thế giới WTO.

Theo nhận định của một chuyên gia thương mại Âu Châu đang công tác tại Hà Nội, sau khi đã đạt thỏa thuận với Nhất Bản, Việt Nam đang đối diện với thử thách lớn nhất là đạt cho được thỏa hiệp song phương với Hoa Kỳ, điều mà cả hai bên vẫn còn khá nhiều tranh cãi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.