Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết thỏa ước về việc Việt Nam gia nhập WTO


2006.05.31

Đại diện hai chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam hôm nay đã chính thức ký kết thỏa ước kết thúc đàm phán WTO, trong buổi lễ diễn ra tại Dinh Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh.

WTOlogo150.jpg
AFP PHOTO.

Thứ trưởng thương mại Việt Nam, ông Lương Văn Tự và Đại sứ Karan Bhatia, Phó đại diện thương mại Mỹ đã ký biên bản song phương với sự hiện diện của Phó thủ tướng Vũ Khoan và bộ trưởng thương mại Trương Đình Tuyển.

Đại sứ Bhatia tuyên bố, trong khi đại diện hai nước tiếp tục gặp nhau tại các buổi họp đa phương, thì phía Hoa Kỳ sẽ tiếp tục vận động để quốc hội Mỹ thông qua quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam, tức PNTR.

Mặt khác, thứ trướng ngoại giao Lê Văn Bàng vừa viếng thăm Hoa Kỳ trở về, nhấn mạnh rằng, nói chung cả quốc hội, chánh phủ và dư luận Mỹ ủng hộ việc dành cho Việt Nam quy chế PNTR.

Tin tức chúng tôi ghi nhận cũng cho hay bà Tôn Nữ Thị Ninh phó chủ nhiệm ủy ban đối ngoại quốc hội Việt Nam sắp lên đường qua Mỹ để vận động cho Việt Nam được quy chế PNTR.

Bạn nghĩ gì về những cơ hội và thách thức đối với Việt Nam khi bước vào sân chơi quốc tế? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn

VN sẽ gia nhập WTO trong năm nay

Bình luận về việc Việt Nam có thể gia nhập WTO trong năm nay, ông Ngô Quang Xuân, Đại sứ Việt Nam tại WTO cho biết là Việt Nam phải chấp nhận sự thua thiệt trong giai đoạn đầu vì lực yếu.

Theo ông Ngô Quang Xuân thì đây chỉ là những thách thức đối với Việt Nam trong giai đoạn đầu, về sau khi kinh tế, thương mại Việt Nam phát triển có thể đương đầu với sự cạnh tranh của hàng hóa các nước khác.

Tuy nhiên, giáo sư Hồ Đức Hùng, Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Kinh Tế Phát triển, thì ví von việc Việt Nam gia nhập WTO với việc các doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu ra biển lớn, đánh bắt xa bờ trong điều kiện không có dự báo, thiếu thông tin như với cơn bão Chanchu vừa qua.

Ông Hùynh Phước Điền, phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ thành phố Hồ Chí Minh, thì cho rằng các doanh nghiệp phải lo tự cứu mình thay vì chờ đợi sự trợ giúp về phía nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.