Thứ trưởng Lương Văn Tự sang Mỹ đàm phán về việc VN gia nhập WTO


2005.06.14

Việt Nam đàm phán vòng 3 với Mỹ về việc xin gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO. Tin cho hay Thứ Trưởng Thương Mại Lương Văn Tự đã lãnh đạo một phái đòan đông đảo đến Washington trong ngày 12 tháng 6 để tiếp tục các cuộc đàm phán song phương lần thứ 3 với Mỹ về việc Việt Nam xin gia nhập WTO.

building150b.jpg
Một shopping mall mới khai trương ở Hà Nội hôm 23-11-2004. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Các đề tài được thảo luận trong vòng này gồm các lãnh vực thuế, mở rộng cửa thị trường, dịch vụ, nhất là các lãnh vực viễn thông, tài chánh và ngân hàng. Hồi tháng Ba vòng đàm phán thứ hai với Mỹ được đánh giá có nhiều tiến bộ.

Việt Nam hy vọng có thể kết thúc các cụôc đàm phán song phương nằm trong tiến trình xin gia nhập tổ chức Thương Mại thế giới WTO trứơc tháng chín, theo nhận định của ông Trương đình Tuyển, bộ trưởng thương mại.

Tân Hoa xã trích dẫn lời ông Tuyển nói là nếu Hoa kỳ tăng tốc độ giải quyết thương thảo vòng ba với Việt Nam hiện đang diễn ra tại Washington, thì Việt Nam có nhiều hy vọng gia nhập WTO vào cúôi năm nay.

Vòng thảo luận Mỹ-Việt thứ ba bắt đầu hôm chủ nhật và dự trù kết thúc vào ngày thứ năm 16 sắp tới. Trong kỳ họp này, hai phía thảo luận về việc cắt giảm thuế và mở cửa thị trường dịch vụ, đặc biệt là trong các lãnh vực viễn thông, ngân hàng và tài chính.

Hồi tuần qua các cuộc đàm phán giữa Việt Nam và hai đối tác lớn là Nhật và Nam Hàn đã kết thúc. Do đó trong tuần qua, khi tiếp xúc với một phái đòan Mỹ qua thăm Việt Nam, Phó Thủ Tướng Vũ Khoan bày tỏ nguyện vọng muốn đôi bên kết thúc đàm phán nhân chuyến thăm Mỹ của Thủ Tướng Phan Văn Khải.

Cuộc đàm phán với Trung quốc đựơc biết sẽ bắt đầu vào ngày 26 sắp tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.