Vẫn còn nhiều dị biệt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong đàm phán gia nhập WTO


2005.09.23
MichaelMarine150.jpg
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Marine. Photo courtesy of state.gov

Việt Nam và Hoa Kỳ vẫn chưa giải quyết được những dị biệt trong đàm phán để Việt Nam gia nhập Tổ chức Mậu dịch Thế giới WTO.

Đó là nhận định của Ðại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Michael Marine. Ông nói rằng vòng họp song phương mới đây nhất cho thấy hai phía đều hiểu rõ về những điều cần xúc tiến, những gì cần thực hiện, song thực tế là mâu thuẫn vẫn tồn tại.

Theo tin AFP gởi đi từ Hà Nội hôm nay, Ðại sứ Marine cho rằng Việt Nam đã không thực hiện đúng những gì đã hứa với Hoa Kỳ khi ký kết Hiệp định Thương mại song phương với Mỹ 5 năm về trứơc.

Ông cho rằng phần nhiều những biện pháp mà Việt Nam hứa cải tổ chỉ xảy ra trên giấy tờ chứ không xảy ra trên thực tế.

Ðại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nêu thí dụ điển hình là những tranh cãi hiện tại giữa chính quyền và ngừơi dân về quyền tư hữu đất đai là một trong những điều làm Hoa Kỳ quan tâm.

Mặt khác, điều kiện quan trọng để Việt Nam nhanh chóng bứơc vào WTO là được quốc hội Mỹ chấp nhận qui chế quan hệ mậu dịch vĩnh viễn với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên Ðại sứ Michael Marine nói ông không tin là lập pháp Mỹ sẽ biểu quyết để chấp thuận điều này trứơc tháng 12 năm nay, tức là thời điểm Việt Nam gắng phấn đấu để trở thành hội viên của WTO.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.