Việt Nam có thể được gia nhập WTO vào tháng 10


2006.07.20
WTOEirikGlenne150.jpg
Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, ông Jonas Gahr Store (phải) và ông Eirik Glenne, chủ tịch ban công tác của WTO (trái) đến trụ sở của WTO tại Geneva hôm 8-11-2005. AFP PHOTO

Việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới có thể được thông qua vào tháng Mười sắp tới.

Đại sứ Na Uy Eirik Glenne, chủ tịch ban công tác của WTO về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, hôm qua tuyên bố rằng mục tiêu của ông là làm sao hòan tất công việc của ban kịp thời để đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới có thể thông qua khi nhóm họp vào tháng Mười sắp tới.

Tuy nhiên ông cũng cẩn thận cảnh báo là còn rất nhiều việc cần phải làm.

Cụ thể là ban công tác phải duyệt báo cáo của từng thành viên nhận xét về thành quả Việt Nam đạt được về việc cải tổ hệ thống pháp lý, đặc biệt là những chứng cứ cụ thể.

Phát biểu tại hội nghị ở Genève, bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cho biết Việt Nam đã ban hàng 24 luật mới và rất nhiều quy định trong các lãnh vực thương mại, doanh nghiệp và bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra Việt Nam còn tự nguyện cho áp dụng ngay những quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới khi dược gia nhập WTO về vệ sinh và dỡ bỏ những trở ngại về mậu dịch, thay vì xin gia hạn thêm hai năm như yêu cầu khi trước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.