Việt Nam sẽ cho công bố nội dung các cuộc đàm phán gia nhập WTO


2006.06.20

Chi tiết nội dung các cuộc đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới của Việt Nam vừa qua sẽ được bộ thương mại và các bộ, ngành liên quan công bố vào cuối tháng này.

FarmerRice150.jpg
Ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn khi gia nhập Tổ chức Mậu Dịch Thế giới WTO. AFP PHOTO.

Bộ trưởng Thương mại Trương đình Tuyển hôm nay cho hay như vừa nói. Đồng thời ông cũng tiết lộ sơ khởi là theo các cam kết, đa phần các dòng thuế đều có lộ trình thực hiện sau 3 năm.

Ngoài ra bộ trưởng Trương đình Tuyển cũng nêu quan ngại về hai ngành nông nghiệp và phân phối, nói hai ngành này sẽ gặp khó khăn nhất khi Việt Nam gia nhập vào WTO, vì sẽ phải cạnh tranh rất mạnh trên cả thưong trường trong và ngoài nước.

Tại hội nghị chuyên đề ngành dược hôm qua, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Việt Nam hôm nay cũng cho hay kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2007 ngành dược Việt Nam sẽ thực hiện cam kết đầu tiên với WTO ở thị trường dược phẩm, và các doanh nghiệp nước ngoài sẽ được quyền mở chi nhánh tại Việt Nam.

Trong khi đó bộ trưởng Bộ Y Tế, bà Trần thị Trung Chiến, nói năng lực cạnh tranh của ngành dược của Việt Nam còn thấp kém vì nhiều lý do như thiếu hiểu biết về quy định, luật lệ quốc tế, và trình độ quản lý cũng như nguốn vốn yếu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.