Việt Nam hoàn tất vòng đàm phán đa phương về gia nhập WTO


2006.07.20

Vòng đàm phán đa phương giữa Việt Nam và Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO đã hoàn tất, với kết quả Việt Nam đang trên đường trở thành hội viên thứ 150 của tổ chức, đồng thời kết thúc cuộc vận động kéo dài đã một thập kỷ qua.

VN có thể vào WTO đầu tháng 10

Tin từ Geneve mà Ban Việt Ngữ chúng tôi nhận được cho hay cuộc đàm phán giữa Ban Công Tác WTO và đoàn đại diện cho Việt Nam đã thống nhất với nhau về nội dung cơ bản, và các chuyên viên hai bên sẽ tiếp tục làm việc để hoàn thành văn kiện chính thức.

Trong cuộc đàm phán kéo dài chỉ một ngày, các vấn đề thuế, quyền kinh doanh, doanh nghiệp nhà nước và trợ cấp đã được Ban Công Tác WTO đưa ra thảo luận với phía Việt Nam.

WTOlogo150.jpg
WTO (AFP PHOTO)

Một viên chức của WTO yêu cầu dấu tên nói hai bên sẽ gặp lại nhau vào đầu tháng 9 tới đây để cùng duyệt lại những cam kết mà Việt Nam đã hứa hẹn ở vòng đàm phán vừa kết thúc, và lập thủ tục chính thức đề cử Việt Nam gia nhập.

Viên chức này cũng nói thời điểm đã được tạm ấn định để Việt Nam trở thành hội viên của WTO là ngày 11 tháng 10 năm nay. Ðây cũng chính là thời điểm mà Việt Nam mong đợi, theo đúng chỉ tiêu mà Hà Nội đã đặt ra là trở thành hội viên WTO trước khi Thượng Ðỉnh APEC 2006 diễn ra ở Hà Nội.

Vẫn còn trở ngại về PNTR

Trong khi đó tin tức mà chúng tôi thu thập được từ Washington xác nhận dự luật cho Việt Nam hưởng Quy Chế Thương Mại Vĩnh Viễn PNTR đang gặp trở ngại kỹ thuật ở Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ.

Tiếp xúc với báo chí hồi chiều hôm qua, Thượng Nghị Sĩ Charles Grassley, Chủ Tịch Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện cho biết một số nghị sĩ không muốn vội vã bỏ phiếu thông qua dự luật. Lý do là các Nghị Sĩ mong muốn Việt Nam cam kết tiếp tục cải thiện nhân quyền và tự do tôn giáo.

Tuần trước khi ra điều trần trước Ủy Ban, ông Eric John, Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ ghi nhận tự do tôn giáo ở Việt Nam đã được cải thiện nhiều, nhưng đồng thời xác nhận Washington vẫn nhận được những báo cáo mang tính tiêu cực.

Không ảnh hưởng đến việc gia nhập WTO

Tin hành lang Quốc Hội Mỹ cũng cho thấy vẫn còn khả năng Thượng Viện sẽ thông qua dự luật trước ngày các Thượng Nghị Sĩ đi nghỉ hè hằng năm, tức trước ngày mùng 7 tháng 8 sắp đến.

Riêng tại Hạ Viện, hiện vẫn chưa có lịch làm việc về PNTR cho Việt Nam, và giới thạo tin không loại trừ khả năng dự luật chỉ được đưa ra bàn thảo ở Hạ Viện sau khi cuộc bầu cử Quốc Hội Mỹ kết thúc, tức sau tháng 11 và sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã đến Hà Nội dự Thượng Ðỉnh APEC.

Xin được nói rõ chuyện là nếu phía Mỹ không thông qua Quy Chế Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn PNTR cho Việt Nam, điều này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến chuyện Việt Nam có thể trở thành hội viên WTO vào tháng 10 tới đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.