Việt Nam chuẩn bị cho chuyến công du Hoa Kỳ của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết


2007.05.29

Nguyễn Khanh, RFA tường trình từ Washington

Chuyến công du Mỹ của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết vẫn được triển khai và một phái đòan tiền trạm của Việt Nam sẽ sang Hoa Kỳ trong tuần này. Từ Washington, Nguyễn Khanh của Ðài chúng tôi có thêm chi tiết như sau.

BushApecVietnam200.jpg
Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết đón tiếp Tổng thống Bush tại Hà Nội hôm 18-11-2006. AFP PHOTO.

Theo phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao là ông Lê Dũng cho biết, phái đoàn tiền trạm có nhiệm vụ chuẩn bị cho chuyến đi Mỹ của Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết sẽ có mặt tại Mỹ trong tuần này với mục đích chuẩn bị những chương trình cần thiết cho phái đoàn.

Tin chúng tôi thu thập được từ Hà Nội nói rõ hơn, cho hay đoàn sẽ có mặt ở thủ đô Washington vào ngày thứ Bảy tới đây.

Trong thời gian có mặt ở thủ đô Hoa Kỳ, đoàn tiền trạm của Việt Nam sẽ thảo luận cặn kẽ với các giới chức cao cấp của Nhà Trắng và Bộ Ngoại Giao Mỹ về lịch trình chuyến đi của ông Triết.

Cho đến nay, cả hai bên vẫn chưa loan báo gì về chuyến viếng thăm cao cấp này, nhưng giới thạo tin tại Washington cho biết phía Hoa Kỳ dự tính buổi gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Việt sẽ diễn ra vào buổi sáng ngày thứ Sáu, 22 tháng Sáu.

Việc ông Triết công du Mỹ vẫn được giữ nguyên gây thất vọng cho những tổ chức nhân quyền trên thế giới. Nhiều lời đồn đoán về chuyến đi này sẽ bị dời lại hay thậm chí là bị hủy bỏ sau khi Hà Nội có những quyết định cứng rắn đàn áp những nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền gây cho lưỡng viện Quốc Hội Mỹ đưa ra những nhận định gay gắt đối với Việt Nam hồi gần đây.

Vẫn chưa có tin tức rõ ràng

Mặc Lâm: Thưa anh Nguyễn Khanh. Như vậy, chuyến viếng thăm của ông Triết vào tháng tới coi như chắc chắn thành hình?

Nguyễn Khanh: Vẫn rất khó để tôi có thể trà lời câu hỏi đó. Cách đây vài giờ đồng hồ, ngay chính các giới chức của Nhà Trắng yêu cầu được dấu tên vẫn nói rằng không thể đảm bảo chuyến đi Mỹ của ông Chủ Tịch Nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết sẽ 100% xảy ra, nhưng họ cũng bảo với tôi là cả hai phía chưa bên nào đưa ra ý kiến nên hủy bỏ hoặc hoãn lại.

Thanh Trúc: Nếu như thế, tại sao Việt Nam vẫn cử đoàn tiền trạm sang Mỹ?

Bạn nghĩ gì trước các tin tức liên quan đến chuyến đi Mỹ của ông Nguyễn Minh Triết? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Nguyễn Khanh: Câu trả lời là tôi nghe được nhiều giả thuyết được đưa ra, ở Hà Nội cũng như ngay tại Washington….

Thanh Trúc: Anh có thể nói rõ hơn những gì anh ghi nhận được không?

Nguyễn Khanh: Giả thuyết thứ nhất là Việt Nam nhận được tín hiệu đèn xanh từ Mỹ để tiếp tục các cuộc thảo luận chi tiết cho chuyến đi. Giải thuyết thứ nhì là có thể chuyến đi - quả thật - đang gặp khó khăn như những lời đồn đãi phát xuất từ giới ngoại giao ở Hà Nội, nhưng Hà Nội vẫn quyết định cử đoàn tiền trạm sang Mỹ để chứng tỏ cho Washington biết “chúng tôi vẫn muốn đẩy mạnh quan hệ, không muốn quan hệ hai bên gặp kho khăn vì bất kỳ lý do gì” và lúc đó, trái banh chính trị sẽ nằm trên phần đất của Hoa Kỳ.

Mặc Lâm: Như vậy, trở lại câu hỏi tôi đã đặt ra là chuyến đi có thành hình hay không?

Nguyễn Khanh: Câu trả lời đúng nhất là đến bây giờ, cả hai bên vẫn muốn giữ nguyên chuyến đi, nhưng điều đó không có nghĩa là bắt buộc phải diễn ra vào khoảng cuối tháng Sáu như đã từng dự tính trước đây. Có thể lịch trình vẫn như cũ, cũng có thể sau cuộc thảo luận vào đầu tuần tới, Washington và Hà Nội đồng ý sẽ dời chuyến đi Mỹ của ông Triết vào một thời điểm thuận tiện hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.