Người Việt bị AIDS sang xin thuốc miễn phí một bệnh viện ở Cambodia


2006.10.14

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Bệnh viện Xây Chầm Nét tại thành phố Kandal bên Cambodia là nơi cấp thuốc miễn phí cho người nhiễm HIV đã phát bệnh AIDS, trong đó không ít bệnh nhân từ trong nước sang lãnh thuốc hoặc xin nằm lại để chữa trị. Mời quí vị nghe bài tường thuật của Thanh Trúc.

AidHiv150.jpg
Bà Im son, 64 tuổi, chăm sóc cháu trai Pich Sino, 5 tuổi, bị bệnh AIDS. AFP PHOTO

Thống kê của Chương Trình Phòng Chống AIDS Liên Hiệp Quốc cho thấy cuối 2005 bước qua đầu 2006, Cambodia có 160.000 người mắc bệnh AIDS, trong đó kiều dân Việt chiếm 10 đến 15%. Nói một cách khác, số người Việt ở Cambodia đã vướng virus HIV tàn phá hệ miễn nhiễm là 15.000.

Người bản xứ và người Việt bị AIDS ở Cambodia có thể đến một bệnh viện tên là Xây Chầm Nét ở tỉnh Kandal cách thủ đô Phnom Penh 100 cây số, chuyên cấp thuốc chữa AIDS miễn phí cho bệnh nhân.

Đó là lý do có một số người Việt từ miệt Châu Đốc, An Giang, Kiên Giang, Rạch Giá, nói chung từ những vùng gần biên giới Xứ Chùa Tháp, đã sang nơi này xin lãnh thuốc hàng tháng. Người bịnh nặng thì xin nằm lại ngay tại khu lao phổi mà nay trở thành khu vực riêng biệt cho người bị AIDS.

Theo một người Việt gốc Cambodia, ông Lài, trợ tá cố vấn tại nhà thương Xây Chầm Nét, năm 2005, số người Việt bị AIDS xin nhập viện là 20, trong đó nhiều ca rất nặng. Còn số người lui tới định kỳ để được khám và lãnh thuốc thì trên dưới 100 người.

Đa phần bệnh nhân Việt xin nằm lại bệnh viện Xây Chầm Nét đều đã phát bệnh AIDS cả rồi, điển hình là trường hợp một người tên Tâm, 31 tuổi, từ Việt Nam sang.

Chị Hường, từ Tri Tôn, Bến Tre, có người chồng 32 tuổi bị phát AIDS hồi tháng Hai năm nay. Chị đưa chồng qua Cambodia xin thuốc rồi phải ở lại nuôi bệnh luôn.

Một bệnh nhân khác tên Thành, quê ở An Giang, cho hay khi được phát định kỳ và uống thuốc mỗi ngày anh cảm thấy đỡ hơn trước. Một cô gái trẻ, đang nằm bệnh ở Xây Chầm Nét, giải thích tại sao cô bị nhiễm HIV gây bệnh AIDS.

Điều cần biết là Chương Trình Phòng Chống AIDS Liên Hiệp Quốc và các tổ chức y tế thế giới viện trợ thuốc trị AIDS cho Cambodia hàng năm. Thuốc được Bộ Y Tế xứ này phân phối đến các bệnh viện trong đó có nhà thương Xây Chầm Nét ở Kandan

Với câu hỏi là nếu không được phát thuốc miễn phí mà phải bỏ tiền ra mua thì những người Việt nghèo chẳng may bị AIDS này sẽ phải tốn phí bao nhiêu hàng tháng, ông Lài trả lời: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đó là các trường hợp thấy được biết được về những bệnh nhân AIDS từ Việt Nam sang Cambodia xin thuốc miễn phí. Ai cũng rõ thủ phạm chính tàn phá hoàn toàn hệ miễn nhiễm nơi con người và dẫn đến tử vong là siêu vi HIV, lây lan qua đường máu và đường quan hệ tình dục.

Từ điểm này thì phải đề cập đến tệ nạn mại dâm mà rất nhiều thiếu nữ Việt Nam ở Cambodia hay từ trong nước sang hành nghề trong những đường dây có nguy cơ HIV/AIDS rất cao đó. Bác sĩ Tâm, làm việc tại Cambodia, thường khám bệnh cho nhiều cô gái Việt Nam ở Xứ Chùa Tháp, kể rằng bệnh nhân AIDS của cô đa số còn trẻ, xuất thân từ những tiệm mát xa tức những quán mãi dâm trá hình nhan nhãn ở xứ Chùa Tháp.

Hiện có khoảng nửa triệu người Việt sinh sống tại Cambodia, phần đông hoàn cảnh nghèo khổ. Theo lời bác sĩ Tâm cũng như ông Lài, cố vấn trợ tá tại khu lao phổi và AIDS thuộc bệnh viện Xây Chầm Nét, điều đáng sợ là cứ trong 100 người Việt ở Cambodia thì có khả năng 3 người đã vướng HIV rồi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.