Cộng đồng người Việt ở Mỹ phản đối chuyến đi của Thủ tướng Khải


2005.06.09

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Thủ tướng Phan văn Khải là cấp lãnh đạo cao nhất của Việt Nam đến thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên sau khi cuộc chiến kết thúc vào tháng tư năm 1975. Thủ Tướng Khải tới Washington DC, hội kiến với Tổng thống Bush ngày 21 tháng 6 tới. Kế đó, ông sẽ đi thăm Boston, New York và Seattle.

April30Bieutinh200.jpg
Hình ảnh cuộc tuần hành của người Việt hải ngoại tại Washington, DC trong ngày 30-4-2005. PHOTO RFA/DO HIEU

Trước đây có tin ông Khải sẽ đi Houston ở Texas, và California, nhưng gần đây dường như việc này bị hủy bỏ vì cộng đồng người Việt những nơi này ráo riết chuẩn bị chờ đón Thủ Tướng Khải để biểu tình chống đối.

Vậy mà người Việt ở Cali vẫn lập kế hoạch để dự phòng lúc phái đoàn Việt Nam bất ngờ đến nơi đây. Các địa phương khác ở Hoa Kỳ thì lại có kế họach khác, cũng cùng mục đích.

Little Saigon ở Nam California được xem là thủ đô của người Việt tỵ nạn. Người Việt nơi đây từng nhất quyết không chấp nhận những cuộc thăm viếng của các giới chức của Hà Nội.

Dọc con đường Bolsa là khu buôn bán sầm uất kéo dài tới hai ba cây số, cũng như ở mọi khu vực khác, các cơ sở thương mại, cửa hàng, hiệu ăn của người Việt đều treo lá cờ Vàng của chế độ Việt Nam Cộng Hoà. Lá cờ vàng nay đã được trên 90 thành phố, quận hạt, tiểu bang Hoa Kỳ vinh danh và công nhận là Lá Cờ của người Mỹ gốc Việt.

Những kỷ niệm đau buồn trong quá khứ vẫn còn lưu lại lâu dài trong ký ức của hàng trăm ngàn người dân Việt tập trung đông đảo ở khắp tiểu bang California từ bắc chí nam. Phần lớn người Việt tập trung về sống ở California trong những đợt truớc năm 1990 là những thuyền nhân vượt biển tìm tự do, lênh đênh trên sóng nước mênh mông nhiều tuần lễ trước khi được các tàu buôn nước ngoài cứu vớt.

Một số khác còn có thân nhân bị hải tặc hãm hiếp, sát hại, cầm nhốt làm nô lệ nơi trên hải đảo hoang vắng. Họ quy mọi tội lỗi và nguồn gốc khổ đau cho chế độ Cộng Sản Việt Nam, là nguyên do khiến họ phải bỏ nước ra đi.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Cả tháng trước khi Thủ Tướng Khải đến Hoa Kỳ, nhiều tổ chức đấu tranh đã bắt đầu có hành động, như thành lập ủy ban biểu tình chống Phan Văn Khải để phối hợp và tổ chức biểu tình rầm rộ khi cần, và kêu gọi quyên góp tài chánh để thực hiện bích chương, khẩu hiệu chống chuyến viếng thăm của ông Phan Văn Khải tại Hoa Kỳ.

Một cư dân ở quận Cam, California là ông Hiển Nguyễn phát biểu ý kiến: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Năm ngoái, cộng đồng Người Việt đã dùng luật pháp ngăn chặn một quan chức đại diện cho Hà Nội muốn đến thăm tiểu bang này.

Thì năm nay, hội đồng thành phố Garden Grove và Westminster đã chính thức gởi văn thư đến ông Nguyễn Tâm Chiến, đại sứ CHXHCNVN tại Hoa Kỳ để yêu cầu thủ tướng Phan Văn Khải phải trình báo chánh quyền sở tại trước 14 ngày về giờ và tuyến đường nếu ông Khải có ý định đi ngang qua, hay thăm viếng những thành phố ở California có mật độ cư dân Người Việt đông nhất.

Hầu như tất cả các cơ quan truyền thông Việt Ngữ đều dành nhiều thời gian và bài vở nói đến chuyến công du tại Mỹ của thủ tướng Phan Văn Khải.

Các hội đoàn, tổ chức người Việt quốc gia cũng kêu gọi đóng góp 70 ngàn đô la để nhờ tờ Washington Post đăng nguyên trang nhất lá thư phản đối chế độ Hà Nội và thủ tướng Phan Văn Khải.

Theo ký giả Mai Trần của tờ Times thì hiện nay số tiền đóng góp cho kế họach này đã thu được trên 22 ngàn đô la.

Người dân Cali còn nhớ những đợt biểu tình rầm rộ diễn ra vào năm 1999 sau khi thương gia Trần Trường treo hình Hồ Chí Minh trong cửa tiệm của y. Các cuộc tập họp chống biểu tượng cộng sản có lúc lên tới vài chục ngàn người và kéo dài suốt 53 ngày, theo số lịêu của báo Times.

Ngoài chuyện Cali, thì nhiều tiểu bang có đông người Việt định cư đang chuẩn bị cử phái đoàn về Washington DC tham gia đoàn biểu tình chống Thủ Tướng Việt Nam, khi ông Phan Văn Khải đến thủ đô Hoa Kỳ.

Một phụ nữ gốc Việt từ Texas cho biết là bà cùng một số đồng hương sẽ về Washington D.C. biểu tình chống ông Khải: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trả lời cùng một câu hỏi đã nêu, ông Nguyễn Văn Tánh, chủ tịch cộng đồng người Việt quốc gia ở New York nói: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.