44 người Mỹ gốc Việt liên quan đến tổ chức đưa người nước ngoài vào Mỹ bị bắt giữ


2005.12.09

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Cảnh sát liên bang Hoa Kỳ phá vỡ một tổ chức chuyên làm giấy tờ giả để những người Mỹ gốc Việt ở California đi Trung Quốc và Việt Nam làm hôn thú và đám cưới giả với những người muốn qua Mỹ theo diện đoàn tụ với chồng hoặc vợ có quốc tịch Hoa Kỳ.

WeddingCouple150.jpg
AFP PHOTO

Khởi nguồn từ sự nghi vấn sau khi phát hiện nhiều người Mỹ gốc Việt đã đi đi về về Trung Quốc hay Việt Nam để không chỉ làm giá thú một lần mà vài ba lần với vài ba người để đưa họ qua Mỹ, cơ quan điều tra liên bang FBI và Sở Di Trú liên bang đã lần ra manh mối người chủ mưu, một công dân Mỹ gốc Việt, bà Marian Therese Thai, chủ nhân công ty du lịch MT Travel ở thành phố Westminster, quận Orange County, bang California.

Bị cáo buộc 8 tội danh

Hậu quả là 44 người Mỹ gốc Việt bị bắt giữ. Thứ Sáu 2 tây vừa qua, bà Marian Therese Thái ra đầu thú nhà chức trách địa phương. Chiếu theo luật pháp Mỹ, bà Thái bị cáo buộc 8 tội danh trong đó có tội kinh doanh bất chính, âm mưu xúi dục người khác phạm pháp, giả mạo hồ sơ giấy tờ, tiến hành thủ tục hôn phối giả, đưa người ngoại quốc nhập nội Hoa Kỳ trái phép.

Đến thứ Hai đầu tuần này, tức ngày 5 tây, 9 người tình nghi trong tổ chức của bà Marian Therese Thái ra đối chất trước một phiên toà. Có mặt tại phiên điều trần này, phóng viên Nguyễn Huy Vũ của báo Orange County Register, kể lại với Thanh Trúc: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trong số 9 người thì 5 là phụ nữ và 4 là đàn ông, hầu hết là dân Mỹ gốc Việt, chỉ duy nhất có một người Hoa Kỳ tên Paul Hill: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Cuộc điều tra cho thấy bà Thái kiếm trung bình mỗi vụ làm hôn thú giả là 60,000 ngàn mỹ kim. Số tiền bà trả cho người chịu đi Trung Quốc hay Việt Nam làm đám cưới theo diện hôn thê hôn phu là từ 5000 ngàn đến 13,000 đô la.

Ký giả Nguyễn Huy Vũ cho biết vì cả 9 người đều chối tội nên thẩm phán quyết định họ sẽ ra phiên toà ngày 24 tháng Giêng năm 2006.

Tên chín nghi can làm hôn thú giả với người ở Trung Quốc và Việt Nam mà Nguyễn Huy Vũ đưa cho Thanh Trúc là: Võ Thị Tâm Liên, Trần Thị Thùy Linh, Phan Thị Tường Vi, Julie Trần, Kathy Trần, Phùng Học Hoa, Alex Phạm, Victor Trương, Paul William Hill.

Theo báo Orange County Register phát hành ở California và báo Washington Times phát hành ở thủ đô Hoa Kỳ, phần đông những người có liên hệ đến tổ chức của bà Marian Therese Thái là phái nữ, và sẽ có thêm nhiều vụ bắt giữ nữa trong những ngày tới.

Cuộc điều tra cho thấy bà Thái kiếm trung bình mỗi vụ làm hôn thú giả là 60,000 ngàn mỹ kim. Số tiền bà trả cho người chịu đi Trung Quốc hay Việt Nam làm đám cưới theo diện hôn thê hôn phu là từ 5000 ngàn đến 13,000 đô la. Trong hồ sơ khởi tố bà Marian Therese Thái và mấy chục tòng phạm, công tố viên liên bang đặc biệt chú ý tới trường hợp Jasmine Loan.

Từ năm 2000 đến 2002, Jasmine Loan ba lần làm giấy tờ với 3 người Trung Quốc, mỗi lần như vậy cô được bà Marian Therese Thai trả 13,000 đô. Hơn 3 năm qua, tổ chức của bà Thái đã đưa mấy trăm người qua Mỹ theo diện này.

Vụ án nghiêm trọng

Ông Nam Lộc, giám đốc Phòng Di Dân Và Tị Nạn thuộc Cơ Quan Bác Ái Công Giáo ở thành Los Angeles bang California từ 1975 tới nay, cho rằng đây là vụ án nghiêm trọng vì không đơn thuần là phạm luật mà còn là chuyện lợi dụng hôn nhân để đưa người nước ngoài vào đất Mỹ trái phép, trong lúc chính phủ liên bang siết chặt những thủ tục di cư và nhập cư sau vụ khủng bố 11 tháng Chín năm 2000.

Ông nói đây không phải là lần đầu tiên Cơ Quan Di Trú Mỹ phanh phui chuyện người Mỹ gốc Việt kiếm tiền bằng cách làm đám cưới giả rồi đưa người hôn phối giả qua Mỹ. Ông kể là cách đây hai tháng, tại thành phố Boston bang Massachusetts đã xảy ra trường hợp tương tự. Mời quí vị nghe ông Nam Lộc trình bày tiếp như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Quí vị vừa nghe ông Nam Lộc, chuyên viên về di trú và tị nạn tại Hoa Kỳ ba thập niên nay, giải bày về những trường hợp gian lận giả mạo giấy tờ của những cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt với người ở Việt Nam hay Trung Quốc.

Bà Loraine Brown, giám đốc Phòng Chuyên Trách Luật Di Dân Và Hải Quan thành phố Los Angeles, cho rằng sự kiện những âm mưu giả mạo chứng từ và giấy tờ hôn thú để đưa người nước ngoài vào Mỹ mà bị khám phá là một thông điệp rõ ràng gởi đến những kẻ phạm pháp rằng coi thường luật lệ là tội hình sự sẽ bị trừng phạt nặng.

Lên tiếng với phóng viên Jerry Seper của báo Washington Times số ra hôm thứ Sáu tuần trước, phát ngôn nhân Phòng Chuyên Trách Luật Di Dân Và Hải Quan trong Cơ Quan Di Trú Hoa Kỳ, ông Dean Boyd, cho biết đây là một trong những đường dây làm hôn thú giả với người ngoại quốc lớn nhất nước, với những thủ đoạn tinh vi để qua mặt nhân viên di trú như giấy công nhận kết hôn, thư từ, hình đám cưới, thậm chí cả giấy khai thuế chung giữa hai bên.

Bà Loraine Brown, giám đốc Phòng Chuyên Trách Luật Di Dân Và Hải Quan thành phố Los Angeles, cho rằng sự kiện những âm mưu giả mạo chứng từ và giấy tờ hôn thú để đưa người nước ngoài vào Mỹ mà bị khám phá là một thông điệp rõ ràng gởi đến những kẻ phạm pháp rằng coi thường luật lệ là tội hình sự sẽ bị trừng phạt nặng.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, gần hai năm qua tại thành phố Hồ Chí Minh, số hồ sơ xin xuất ngoại qua Mỹ để sum họp cùng vợ hay chồng mới cưới đã bị toà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở đây từ chối cấp chiếu khán càng ngày càng nhiều.

Trong trường hợp nghi ngờ, toà Tổng Lãnh Sự Mỹ ở Việt Nam sẽ chuyển hồ sơ về cho Sở Di Trú ở địa phương của người xin bảo lãnh vợ hay chồng để điều tra. Những hồ sơ đã chuyển trở lại Hoa Kỳ nhiều phần là bị bác đơn sau đó.

Thứ Hai tuần tới là ngày bà Marian Therese Thái ra phiên toà giải trình. Thanh Trúc sẽ theo dõi để cống hiến đến quí vị những tin tức mới nhất.

Đến đây xin tạm ngưng Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay. Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị thứ tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.