Bà Trần Thu Hà trả lời phỏng vấn đài RFA về bức thư gửi Chủ tịch Quốc hội Việt Nam


2005.08.21

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Tình hình đất đai là một đề tài nóng tại Việt Nam lâu nay. Hiện thời, một phái đoàn của Bộ Tài nguyên- Môi trường đang đi kiểm tra đất đai tại 64 tỉnh thành trong cả nước. Vừa qua, ông Đặng Hùng Võ, thứ trưởng Bộ này lại nhân danh cá nhân, viết một bức thư gửi cho chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, đưa ra một số đề xuất của ông về vấn đề đất đai trong nước.

ConstructionHouse150.jpg
Tình hình đất đai là một đề tài nóng tại Việt Nam lâu nay. AFP PHOTO

Ngay sau khi bức thư đó được công bố, dư luận trong nước tỏ vẻ phấn khởi vì một số điểm được cho là tích cực mà ông thứ trưởng Đặng Hùng Võ nêu ra. Thế nhưng, một người nội trợ hiện sống tại một chung cư ở thành phố Hồ Chí Minh lại thấy có những điểm thiếu sót trong thư của ông thứ trưởng, và bà đã viết một lá thư ngỏ đến Báo Tuổi Trẻ, đề gửi cho ông Đặng Hùng Võ và chỉ ra bốn điểm thiếu sót trong thư của thứ trưởng Đặng Hùng Võ.

Gia Minh đã hỏi chuyện tác giả bức thư là chị Trần Thu Hà, mà trong thư gửi cho thứ trưởng chị nêu rõ địa chỉ là phòng 5.06 lô G khu dân cư Miếu Nổi, phường 3, quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh. Mời quí thính giả theo dõi cuộc nói chuỵên:

Gia Minh: Báo chí trên mạng có đăng bức thư của chị, thì bức thư được gửi đi khi nào?

Trần Thu Hà: Tôi gửi đi hôm Chủ nhật.

Gia Minh: Bốn điểm mà chị nêu ra trong bức thư có bao giờ được trình với cơ quan nào chưa?

Trần Thu Hà: Không, tôi là dân, có ai hỏi tôi đâu mà tôi trình bày.

Gia Minh: Lâu nay ở Việt Nam, có những buổi họp dân số thì sao?

Bạn nghĩ gì về luật đất đai mới này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trần Thu Hà: Có và dân có góp ý thẳng thắn với chính quyền. Với riêng tôi, khi đọc thư của ông Võ thì tôi thấy có những vấn đề cần trao đổi. Tôi thì không có thời gian mà thấy dân chúng khi đi làm giấy tờ thì phức tạp; bản thân tôi ở chung cư thì tôi có ý kiến vậy thôi.

Gia Minh: Chị mong đợi thì khi nào có được phản hồi từ ông thứ trưởng?

Trần Thu Hà: Điều đó ngoài suy nghĩ của tôi, đọc thư tôi thấy bất hợp lý một chút thì tôi nêu lên suy nghĩ vậy; có phản hồi hay không tôi không quan tâm. Nếu anh đọc báo Tuổi Trẻ thì anh thấy có mục trao đổi ý kiến.

Nếu ông thứ trưởng trả lời lại thì đó là một điều cho tôi biết rõ hơn, còn nếu không trả lời thì các cơ quan chính quyền cần phải quan tâm đến nguyện vọng người dân.

Gia Minh: Chị có cho rằng những quan chức ở những vị trí như ông Võ cần phải lường trước những tình huống đi ngược lại tâm tư nguyện vọng của dân?

Trần Thu Hà: Trong thực tế cũng khó lường trước. Tôi nghĩ khi Ông Võ soạn thảo luật đất đai năm 2003 thì ông nghĩ cuốn sổ đỏ là được rồi; nhưng trong thực tế phát sinh ra những điều khác.

Đây không phải là tôi nói đầu tiên đâu, lâu nay người dân cũng ý kiến là một cuốn sổ đỏ không thì không bảo đảm quyền sở hữu của dân.

Tôi nghĩ là làm sao phải thuận tiện nhất cho dân, chứ nhiều sổ thì càng rối. Nếu được hỏi ý kiến thì tôi nghĩ nên để sổ hồng theo nghị định 60, tức quyền sử dụng đất và nhà chung. Sau này tách do luật đất đai,luật ra bác sổ hồng trước đây.

Gia Minh: Xin cám ơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.