Người dân không quan tâm đến Đại hội 10 bằng giải bóng đá Châu Á sắp tới


2006.04.25

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Các hãng thông tấn quốc tế đều loan tin về kết quả bầu Ban chấp hành Trung Ương đảng Cộng Sản Việt Nam, cho hay ông Nông Đức Mạnh sẽ tiếp tục làm Tổng bí thư đảng thêm một nhiệm kỳ nữa. Các ông Nguyễn Minh Triết và ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ làm Chủ tịch nước và Thủ tướng chính phủ.

NongDucManh200.jpg

Dư luận quốc tế lưu ý tới một yếu tố là các chức vụ lãnh đạo lần này không được chia đều cho ba miền Nam - Trung - Bắc như trước đây. Tổng hợp thông tin về đại hội đảng khóa 10, Đỗ Hiếu xin gởi đến quý vị thêm chi tiết.

Giới quan sát quốc tế cho rằng, thành phần nhân sự này không báo hiệu có thay đổi rõ rệt về đường lối chính trị, kinh tế, tuy rằng có một số khuôn mặt mới xuất hiện trong hệ thống lãnh đạo đảng và chính quyền.

Theo báo chí trong nước, có một số bộ trưởng đương nhiệm đã không trúng cử như bộ trưởng nội vụ Đỗ Quang Trung, bộ trưởng y tế Trần Thị Trung Chiến, bộ trưởng giáo dục đào tạo Nguyễn Minh Hiển.

Mặt khác, dư luận trong nước cũng cho rằng, chống tham nhũng, tiêu cực là vấn đề sống còn của đảng hiện giờ, vì tệ nạn này lâu nay vẫn tồn tại ở mọi ngành, mọi cấp và gần như đã thành cơ chế bám sâu vào cội rễ xã hội đương thời.

Người dân Việt Nam có suy nghĩ gì về kỳ đại hội đảng cộng sản khóa 10 sắp kết thúc tại Hà Nội, cô Thảo Ly ở Đalat nói là sẽ không có gì lạc quan lắm, vì cuộc sống người dân Việt vẫn khó khăn, chật vật.

Kế đó, cô Thu Tâm sống ở Bình Dương, người hàng ngày theo dõi thời sự về diễn tiến kỳ đại hội đảng khóa 10, nhấn mạnh rằng, với thành phần lãnh đạo mới này, Việt Nam cũng chưa có dân chủ, tự do tôn giáo và tự do ngôn luận, và dân chủ là một ước mơ còn xa vời đối với hơn 83 triệu người dân Việt.

Sau hết, ông Song Hạ ở Cần Thơ nhắc lại chuyện dân gian hay nói về ‘bình cũ, rượu mới’, ông hy vọng Việt Nam sẽ có thay đổi thuận lợi để được kết nạp vào WTO. Ông cho biết dường như dân chúng không mấy quan tâm gì đến kỳ đại hội 10 mà chỉ đang chờ xem giải bóng đá Châu Á.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.