Sinh hoạt ca nhạc trong năm Ất Dậu (tiếp theo)


2006.01.23

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Kỳ trước, Thy Nga đã lược thuật cùng quý vị về các xu hướng ca nhạc tại Việt Nam, và các giải thưởng trao tặng cho giới ca nhạc sĩ vào cuối năm Gà. Về sinh hoạt thì có lẽ vì là năm con Gà thành ra tung bời những scandal cứ như là đàn gà bươi đất trong làng ca nhạc vậy.

DiemLien150.jpg

Nào là chuyện sex của Yến Vy, của Nguyễn Hồng Nhung ... chuyện hai cô ca sĩ ganh ghét nhau tới nỗi Mỹ Tâm mất giải “Mai vàng” vào tay Hồ Quỳnh Hương ... chuyện yêu đương um sùm giữa ca sĩ với ca sĩ như Quang Dũng và Thanh Thảo, giữa nhạc sĩ với ca sĩ như Hà Dũng với Hồ Quỳnh Hương, Đức Trí với Hồ Ngọc Hà ... chuyện bình chọn không xứng đáng, mua bán giải thưởng như trong cuộc thi “Tiếng hát Truyền hình thành phố Hồ-chí-Minh”, vân vân và vân vân ... thôi thì chúng ta hãy rời bước, ra hải ngoại xem sinh hoạt như thế nào nhé

“Bên em đang có ta” hợp ca nhạc bản của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng ...

Thiên tai dồn dập từ cuối năm trước đó, Sóng Thần trong vùng Nam Á, rồi tới trận bão lụt Katrina ở Mỹ ... để tiếp tay giúp đỡ, và cứu trợ cho cả nạn nhân bão lụt ở Việt Nam, người Việt hải ngoại đã tổ chức nhiều chương trình từ thiện. Trong năm cũng diễn ra Đại hội Thiền Ca Vô Vi lần thứ 10 tổ chức tại Singapore, qui tụ khoảng một ngàn người.

Ca sĩ Việt hải ngoại tham gia, có Diễm Liên, Sơn Ca, Anh Dũng, Lê Thành, Tú Lan. Tiếc rằng khi đó, Tiêu sĩ Nguyễn Đình Nghĩa từng soạn một số nhạc bản thiền, lại đã lâm bệnh nặng. Tới ngày 22 tháng 12 thì ông từ giã cõi đời tại Maryland, Hoa Kỳ.

Đề cập đến các nhạc sĩ ra đi vĩnh viễn trong năm Ất Dậu thì mấy ngày đầu năm, tin từ trong nước đã cho biết rằng nhạc sĩ Khánh Băng từ trần vào mùng 1 Tết tại Saigon, rồi đến nghệ sĩ Bắc Sơn vào ngày 23 tháng 2.

“Sầu đông” của Khánh Băng, qua giọng hát Huy Vũ ...

Nhật Trường Trần Thiện Thanh mất ngày 13 tháng 5 vì ung thư phổi. Chứng bệnh đó cũng cướp đi nhạc sĩ Nguyễn Hiền vào một ngày chớm đông, 23 tháng 12, tại thủ phủ người Việt tỵ nạn ở Nam California, Hoa Kỳ.

“Người em nhỏ” … do Phạm Gia Nghị cùng hát với Vương Đức Hậu

Tin đột ngột là về nhạc sĩ Hiếu Anh, ông đang trả lời phỏng vấn qua điện thoại thì ngã quị vào đêm 27 tháng 11 tại Louisville, Hoa Kỳ.

Đó là những mất mát trong năm ngoái. Ngược lại, có người mới đến với làng nghệ sĩ hải ngoại như Đơn Dương góp tiếng hát tài tử trong khi chờ đi đóng phim.

Nhạc sĩ lâm bệnh thì có Tùng Giang nhưng bệnh tình của anh lại khả quan một cách kỳ lạ từ tháng cuối năm.

Ca sĩ La Sương Sương bị bệnh nguy kịch, may sao được tặng thận, cô lập tức được giải phẫu thay thận và đang dần phục hồi.

Ngọc Hạ đã trở lại sân khấu sau một thời gian bị bệnh. Và mới đây thì khán giả thấy cô ca sĩ vóc dáng nhỏ xíu nhưng có giọng ca điêu luyện ấy sang hát cho Trung tâm Asia trong cuốn DVD 49. “Tình tự mùa Xuân” Ngọc Hạ hát ...

Đề cập đến trung tâm băng nhạc hải ngoại thì phải nói là những đua tranh quyết liệt đang diễn ra trong đấu trường đó. Asia dồn hết nỗ lự̣c để vượt Thúy Nga, là trung tâm đề xướng ra chương trình ca nhạc hải ngoại và vẫn dẫn đầu về lãnh vực này. Cuộc đua ấy sôi nổi từ dịp tưởng niệm biến cố 30-tháng-Tư 2005, Thúy Nga ra DVD “30 năm viễn xứ” thì Asia ra “Hành trình ba mươi năm”.

Điểm nên ghi nhận là qua năm 2005, 2 trung tâm vừa kể, và người Việt hải ngoại nói chung đã đánh dấu sự kiện đó với chiều hướng mới mẻ, tích cực hơn.

Hai cuốn DVD nói trên mang nội dung tương tự, là cảm tạ các ân nhân đã đón nhận người tỵ nạn, đồng thời trình bày những cố gắng vươn lên và đạt thành quả của người Việt sau 30 năm ra hải ngoại. “Liên khúc hành trình tìm tự do” hợp ca …

Cứ như vậy tới giờ, Thúy Nga và Asia ra liên tiếp DVD làm cho khán thính giả xem mệt nghỉ. Chương trình của hai bên ngày càng công phu, hầu đáp ứng trình độ thưởng thức của người ở hải ngoại đã tiếp cận với biết bao nhiêu là mục đặc sắc của quốc tế.

Điểm đặc biệt về chương trình “75 năm âm nhạc Việt Nam” trong bộ DVD 48 là Trung tâm Asia đã đưa ra sáng kiến cho hai thế hệ ca sĩ trình bày kế tiếp nhau một nhạc phẩm tiêu biểu. Như thế, giúp cho lứa trẻ lớn lên ở hải ngoại hiểu biết hơn về các nhạc phẩm nổi tiếng của nền âm nhạc Việt Nam. Thật là việc làm đáng khen ngợi!

Thêm nữa, Asia còn kèm theo vidéo clip về cuộc đời tác giả và hoàn cảnh quanh sự hình thành dòng nhạc của họ.

Trong khi ấy, Trung tâm Vân Sơn cho thấy cố gắng rất nhiều Cũng chú trọng về mặt hài, Trung tâm Hoa Biển thành lập từ tháng 8, 2004 đã làm được ba chương trình.

30-tháng-Tư 2005 cũng là thời điểm kỷ niệm 20 năm thành lập Phong trào Hưng Ca Việt Nam, một phong trào văn nghệ với chủ trương tranh đấu cho Tự do, Dân chủ và Nhân quyền cho đồng bào trong nước.

Trong năm 2005, người Việt ở Úc và Mỹ đã biểu tình mãnh liệt chống chương trình “Duyên dáng Việt Nam”. Đặc biệt là chuyện các ca sĩ hải ngoại Diễm Liên và Nguyên Khang được mời tham gia chương trình gọi là để giúp trẻ khuyết tật. Qua đến Úc, mới rõ nội vụ là do giới chức trong nước tổ chức, Diễm Liên và Nguyên Khang dứt khoát không cộng tác, lập tức bỏ tiền túi, mua vé trở về Mỹ.

Ngoài chuyện vừa nói thì năm 2005, Diễm Liên nổi bật không những về ca hát mà cô còn làm cho mọi người ngạc nhiên về vai diễn xuất sắc trong phim “Vượt sóng”.

Diễm Liên cho biết là trước đó, cô chưa hề đóng phim nhưng đã diễn theo xúc cảm từ hoàn cảnh gia đình mình trong cơn lốc thời cuộc.

Bên cạnh đó, cuộc tuyển lựa của Trung tâm Asia chọn Đặng Thế Luân cho giải nhất. Và tiếng hát Nguyễn Khánh Bảo Châu đoạt giải nhất “Vietnamese Idol 2005” tổ chức tại Seattle. Năm ngoái, người Việt hải ngoại đón tiếp nhạc sĩ Châu Kỳ qua Canada theo lời mời thâu của Trung tâm Thúy Nga; và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sang Hoa Kỳ trình diễn trong một chương trình từ thiện.

Trong khi ấy, năm 2005 đánh dấu sự kiện nhạc sĩ Phạm Duy trở về nước, sống quãng đời còn lại. Con trai ông, ca sĩ Duy Quang, thì đã về Việt Nam hát, sau khi đổ vỡ hôn nhân. Tình cảnh Đức Huy cũng thế, sau khi chia tay với vợ là Thảo My.

Duy Quang và Đức Huy thuộc lứa tuổi mà người phương Tây gọi là “Baby boomer” tức là đợt sinh sản rộ lên khắp nơi sau khi Thế Chiến thứ Hai chấm dứt (tính ra thì năm nay, độ tuổi ấy bước sang lục tuần).

Baby boomers luôn tự hào là được lớn lên giữa lúc trào lưu nhạc trẻ bùng phát ào ạt trên thế giới. Phong trào Nhạc Trẻ lan qua Việt Nam vào cuối thập niên 1960. Các nhạc sĩ Thế Dũng và Trung Nghĩa thuộc phong trào ấy, đã tổ chức buổi “Nhạc Trẻ 30 năm hội ngộ” vào ngày 9 tháng 9, 2005 tại Quận Cam. Tiếp theo đó, CBC, ban nhạc kỳ cựu nhất còn sinh hoạt, kỷ niệm 43 năm thành lập. Sang tháng 10 thì đến chương trình do ban “Mây trắng” tổ chức, và qua tháng 11 là chương trình “Hippies a gogo” mà đến tham gia, nhiều người trang phục như thời Hippy ngày nào vậy.

“Mùa Xuân gọi” …

Trong âm thanh rộn ràng của ca khúc “Mùa Xuân gọi” do Hoàng Nam hát, Thy Nga chào tạm biệt … chúc quý vị và các bạn những ngày sửa soạn đón Tết thật vui!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.