Hình thức lừa gạt mới của môi giới xuất khẩu công nhân Việt Nam


2006.05.09

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Lãnh vực môi giới xuất khẩu công nhân Việt Nam qua Đài Loan đang xuất hiện một hình thức lừa gạt mới, đó là đưa công nhân trở lại Đài Loan làm việc bằng hôn thú giả. Dựa trên những tin tức do nạn nhân từ Đài Loan cung cấp, Thanh Trúc trình bày ngọn nguồn câu chuyện như sau:

nguyenVanHung200.jpg
Linh mục Nguyễn Văn Hùng.

Công nhân Việt Nam muốn qua Đài Loan theo diện xuất khẩu lao động tiếp tục bị môi giới lường gạt bằng cách thu xếp gán ghép hôn thú giả cho họ xuất ngoại. Hậu quả là một số bị cảnh sát bản xứ bắt giữ, số khác lâm cảnh tiền mất tật mang với công việc bất ưng mà lương thì bị môi giới Đài Loan bắt chẹt và khấu trừ gần hết.

Đây là một hình thức lường gạt mới từ những công ty trung gian ở Việt Nam dạo sau này. Phần lớn người đi là phụ nữ, đã từng qua làm việc ở Đài Loan vài năm rồi trở về khi hết hạn. Sau đó vì nghe lời môi giới là có chương trình tái định cư ở Đài Loan, lắm người bỏ ra từ sáu đến chín ngàn đô la để ra đi một lần nữa.

Điều đáng nói là những kẻ môi giới kẻ bất lương tìm mọi cách thuyết phục người muốn đi ký vào một số giấy tờ nói là để hợp thức hoá. Thế nhưng đến khi chuyện đổ bể thì nạn nhân mới hay họ bị rằng buộc bởi chữ ký trên những giấy tờ gọi là thuận kết hôn với người Đài Loan.

Tháng Ba 2006, nhóm đầu tiên được các công ty môi giới Việt Nam lo cho đi trong chương trình gọi là Tái Định Cư Tại Đài Loan, tới phi trường Đài Bắc.

Được môi giới Đài Loan đưa về nơi tạm trú, những người này mới biết họ không đi theo diện lao động mà theo diện hôn thú với ngứơi bản xứ. Nói một cách khác, các nạn nhân này bị môi giới ghép hôn thú giả cho đi Đài Loan mà không hay biết gì cả.

Lên tiếng với đài Á Châu Tự Do, một người quê ở Hải Dương miền Bắc Việt Nam, trở qua Đài Loan hôm 19 tháng Ba, cho biết chị đi theo đường dây của môi giới bên Việt Nam là Công Ty Đầu Tư Phát Triển Hạ Tầng Đô Thị ở Hà Nội: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Người thứ hai, quê ở Nghệ An, đi theo đường của một công ty môi giới tư nhân có đầu mới ở Hà Nội: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Điều đáng nói là phía các công ty môi giới Đài Loan đã lợi dụng trường hợp bị lường gạt của các nạn nhân để khấu trừ phần lớn tiền lương sau khi đã giới thiệu việc làm cho họ. Một chị trong hoàn cảnh này kể lại như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Hồi tháng Ba, cảnh sát Đài Loan bắt giữ một người đàn ông Đài can tội chứa chấp bất hợp pháp một số phụ nữ Việt Nam qua Đài Loan trở lại để kiếm việc bằng cách làm hôn thứ giả. Một số phụ nữ nhẹ dạ trong những đường dây lừa gạt này cũng đã bị bắt giữ vì tội nhập cư trái phép.

Vấn đề của những người này là nếu bị trục xuất về Việt Nam thì họ sẽ mất trắng số tiền bỏ ra để chạy giấy tờ đi, chưa kể về là mang nợ vì những số tiền vay mượn để làm thủ tục giấy tờ.

Nhiều người chưa bị bắt mà vì hoang mang lo sợ nên tìm cách liên lạc và cầu cứu với một tổ chức NGO do người Việt đảm trách ở Đài Loan. Đó là Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý Cho Công Nhân Và Cô Dâu Việt Ở Đài Loan, do linh mục Nguyễn Văn Hùng điều hành.

Trả lời câu hỏi của Đài Á Châu Tự Do, linh mục Nguyễn Văn Hùng cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tưởng cần nói rõ vì qua nhiều tai tiếng và bạo hành xảy ra cho phụ nữ Việt qua Đài Loan làm nghề giúp việc nhà hoặc căhm sóc người bệnh, từ giữa năm ngoái Đài Loan đã có lệnh ngưng tiếp nhận người Việt qua nứơc họ theo hai diện này.

Bên cạnh đó, Bộ Lao Động Đài Loan vẫn cho phép người Việt qua Đài Loan để làm trong các công xưởng.

Theo luật pháp hiện hành ở Đài Loan, công nhân ngoại quốc làm trong các công xưởng, xí nghiệp hay nhà máy phải xuất trình hộ chiếu lao động và giấy tờ cư trú hợp pháp, phải làm việc đúng chủ và đúng nơi. Nếu vi phạm những qui định này, đối tượng sẽ bị phạt và bị trục xuất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.