Dân chúng Việt Nam đổ xô đi chích ngừa cúm gia cầm


2005.10.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Ý thức một đại dịch có khả năng xảy ra, ngừơi dân Hà Nội lúc này không tiếc tiền đi chích ngừa cúm khi mùa lạnh bắt đầu, để nâng cao sức đề kháng dù biết rằng chưa có vắc xin ngừa cúm H5N1 cho người. Nam Nguyên trình bày thông tin này:

Ở trong nước, trước đây chỉ có những thành phần giàu có mới nghĩ đến việc chích ngừa cúm trong mùa lạnh, tuy nhiên trong thời đại internet ngày nay, sự tiếp cận thông tin nhiều hơn khiến người dân Việt Nam không còn xem thường hiểm họa cúm gà nữa.

Cúm gia cầm là nguyên nhân khiến 50 triệu người trên thế giới thiệt mạng năm 1918

Gần kề với đại dịch?

Nhờ tin tức nhanh nhậy, nên đa số thị dân đều được biết là Việt Nam đang ở pha thứ 3 trong hệ thống 6 pha, của một đại dịch cúm theo qui định của Tổ Chức Y Tế Thế Giới.

Từ cuối năm 2003 đến nay ngừơi dân vẫn sống chung với dịch cúm gia cầm H5N1, theo kiểu trời kêu ai nấy dạ dù rằng trong số 60 người Việt Nam nhiễm cúm H5N1 đã có tới 40 trường hợp tử vong, số gia cầm tiêu huỷ lên tới hơn 40 triệu con.

Một chuyên viên ở phòng tiêm vắc xin 50 C - Hàng Bài Hà Nội cho chúng tôi biết rằng, năm nay số người đi tiêm ngừa cúm khá đông dù rằng chi phí đắt, mỗi liều vắc xin giá 170 ngàn đồng, hộ 4 người sẽ tiêu tốn 700 ngàn đồng, một số tiền không nhỏ đối với các gia đình có thu nhập nhất định.

Vắc xin ngừa cúm ở Việt Nam là do hãng Aventis sản xuất mang tên thương mại là Vaxigrip. Vắc xin này không có tác dụng với cúm H5N1 nhưng ngừa được hai chủng cúm A ở người do vi rút H3N2 và H1N1 gây ra.

“Nói chung nhận thức của mọi người nay đã hơn ngày xưa nhiều. Thấy tình hình bệnh tật, thì không riêng gì vắc xin cúm mà cả các loại vắc xin khác người dân có ý thức đi tiêm ngừa trứơc. Vắc xin cúm tiêm một mũi cho ngừơi lớn, trẻ em nếu chưa nhiễm cúm lần nào thì cũng tiêm một mũi, ngừa bệnh được một năm.”

Hiện nay ở Hà Nội chỉ dự trữ 20 ngàn liều vắc xin ngừa cúm Vaxigrip, nhưng theo VietnamNet giới chức hãng Aventis tại Việt Nam bảo đảm là có đủ thuốc chích ngừa tới tháng 12.

Tiêm vắc-xin ngừa cúm

Theo sự giải thích của các chuyên gia y tế, hàng năm các hãng sản xuất thuốc ngừa cúm trên thế giới sản xuất vắc xin ngừa các chủng cúm thông thường ở người, dựa trên sự tính toán của các chuyên gia dịch tễ hàng đầu là cần chống lại loại vi rút cúm nào.

Việc tiêm ngừa cúm khi mùa lạnh tới, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, như lời bác sĩ Đỗ Lê Huấn giám đốc Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Hà Nội:

“Vắc xin cúm khá đắt, đây là ngừa cúm nói chung ở người, không có tác dụng với H5N1, nhưng cũng giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng đối với các yếu tố vi khuẩn vi rút nói chung để chống bội nhiễm.”

Quan niệm hiện nay cho rằng tiêm vắc xin ngừa cúm thông thường ở người, giúp ngăn ngừa sự tái tổ hợp của các chủng vi rút gây cúm. Theo các chuyên gia dịch tễ, một người bệnh đã nhiễm vi rút cúm người, sau đó lại nhiễm vi rút cúm gà H5N1. Hai loại vi rút này sẽ tái tổ hợp trong cơ thể ngừơi bệnh, có thể tạo ra một chủng vi rút khác với khả năng truyền nhiễm từ người sang người.

Theo tài liệu ngành y tế, Tổ Chức Y Tế Thế Giới trong phúc trình về cúm H5N1 ở VN đã báo động về điều gọi là, tình hình bộc phát ở Việt Nam đáng quan ngại đặc biệt, do sự kiện cùng lưu thông vi rút cúm người và vi rút cúm gà.

Vấn đề mà các chuyên gia dịch tễ hàng đầu thế giới đang lo âu chính là sự biến đổi của vi rút cúm gà H5N1 để chủng vi rút này có khả năng lây lan từ người sang ngừơi, thay vì lây từ gia cầm sang ngừơi như trước đây.

Khi sự lo ngại đó trở thành hiện thực, thì đó là lúc một đại dịch cúm toàn cầu xẩy ra từ đông sang tây không loại trừ một quốc gia nào. Và mức tử vong có thể lên tới hàng chục triệu ngừơi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang