Doanh nghiệp khó kiếm tín dụng để đối ứng lạm phát

Giới ngân hàng đang trấn an dư luận là hiện không có khó khăn trong việc mua bán Mỹ kim, nhưng một chuyên gia tài chánh phân tích rằng điều quan trọng hơn chưa bình ổn là mức lãi xuất quá cao và doanh nghiệp khó vay đươc tiền.
Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA
2008-07-10
Share
Hà Nội Mới online cho hay, hai ngân hàng thương mại lớn ở Việt Nam hứa bảo đảm đáp ứng được nhu cầu ngoại tệ cho các doanh nghiệp và dân chúng. Việc mua bán, thanh toán ngoại tệ sẽ được thực hiện theo đúng tỷ giá được niêm yết công khai tại các điểm giao dịch.

Đỗ Hiếu trình bày thêm chi tiết về vấn đề ngoại tệ, cùng với một số đìều đáng lo ngại trong hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản. 

Ngân hàng có phương hướng cứu xét cho mua Mỹ kim


Theo các báo trong nước, một số ngân hàng thương mại có thể bán ngoại tệ trong vịêc phục vụ các nhu cầu và mục đích của khách hàng, như thanh toán chi phí khám, chữa bệnh khi ra nước ngoài, hay chi trả học phí du học ngoại quốc, đúng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Doanh nghiệp cần nhập khẩu những loại vật tư, thiết bị, máy móc cần thiết cho công cuộc sản xuất, đầu tư, kinh doanh, cũng được ngân hàng đặc biệt hỗ trợ và cứu xét thuận lợi.

Bây giờ xuất khẩu tốt, dầu là có nhập siêu nhiều đó, nhưng cái nhập siêu đó được trang trải bằng những nguồn tài chính đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng như là kiều hối vào. Vì vậy cho nên Việt Nam sẽ không thiếu ngoại tệ. Cái đà phát triển của Việt Nam về xuất khẩu đang lên, nhưng mà vấn đề đó không phải là vấn đề quan trọng nhứt hiện nay đối với Việt Nam.
chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành
Cho các cá nhân thì các ngân hàng thương mại ưu tiên giải quyết mua bán, trao đổi ngoại tệ cho những công dân đi nước ngoài chữa bệnh, công tác, khảo sát, tham dự hội thảo, hội nghị, đi du lịch.

Số tiền đô-la được mua có thể lên tới từ một 1000 cho đến 7000 Mỹ kim, tùy theo thời gian ra ngoại quốc dài hay ngắn.
 
Về thông tin doanh nghiệp cũng như người dân sẽ không còn gặp khó khăn như trước trong việc mua đôla Mỹ, như báo chí mới loan tải, chuyên gia kinh tế tài chánh Bùi Kiến Thành, đang công tác tại Hà Nội, giải thích rằng chuyện đó chính xác, tuy nhiên việc mua bán ngoại tệ, không phải là điều quan trọng hay đáng lo ngại, trong hoàn cảnh kinh tế Việt Nam, hiện giờ.

Quan tâm lớn hơn cho tín dụng và lãi suất ngân hàng


Theo ông Bùi Kiến Thành, vấn đề mà nhà nước cần phải đặc biệt quan tâm là tín dụng và lãi suất ngân hàng:

 "Cái vấn đề bảo đảm ngoại tệ thì không có vấn đề gì tại Việt Nam. Bây giờ xuất khẩu tốt, dầu là có nhập siêu nhiều đó, nhưng cái nhập siêu đó được trang trải bằng những nguồn tài chính đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng như là kiều hối vào. Vì vậy cho nên Việt Nam sẽ không thiếu ngoại tệ. Cái đà phát triển của Việt Nam về xuất khẩu đang lên, nhưng mà vấn đề đó không phải là vấn đề quan trọng nhứt hiện nay đối với Việt Nam.

Việt Nam quan trọng nhứt hiện nay là về vấn đề tín dụng cho các xí nghiệp hoạt động. Chính sách tiền tệ của Việt Nam hiện nay đưa những lái suất lên 17-18% để huy động vốn không có đem lại số vốn nào nhiều cho ngân hàng cả, không huy động được nhiều chút nào, chỉ chuyển từ ngân hàng nhỏ qua ngân hàng lớn.

Chính sách tiền tệ của Việt Nam hôm nay có hai mục đích lớn là phải làm sao ổn định được nguồn tài chính, tín dụng cho các xí nghiệp hoạt động ổn định, lâu dài và có thể kiềm chế lạm phát, thì cả hai cái mục đích đó chưa có đạt được. Và Ngân hàng Nhà nước cũng như chính phủ cũng cần phải suy nghĩ thêm nữa để thật sự có một chính sách tiền tệ phù hợp để bảo đảm cho nền kinh tế phát triển ổn định, lâu dài, chứ không phải như hiện nay được."
 
Nếu mà lãi suất ngân hàng cho vay lên tới 21% và hơn nữa thì nó sẽ tạo ra một sức ép đối với giá thành sản xuất của các doanh nghiệp, và như vậy là các doanh nghiệp phải lên giá bán sản phẩm của doanh nghiệp bán ra thì nó lại đẩy vấn đề lạm phát lên thêm nữa.
chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành


Cô Trang, một nữ nhân viên phục vụ tại Ngân hàng Ngoại Thương ở Saigon, cũng nói là " cơn số đô la" đã được giải tỏa. Cô cũng cho biết đô la, hôm nay cũng nhích lên chút ít so với thời gian trước đây:
 
"Thật ra mà nói khan hiếm thì cũng không phải là khan hiếm. Cách đây khoảng 3 tháng, hồi tháng Ba - tháng Tư , tháng Hai thì giá đô nó xuống và lúc đó mọi người ai cũng bán ra hết, bán ra hết cho ngân hàng và bên tiệm vàng. Bây giờ đô nó tăng lên, mọi nhu cầu mà người ta cần mua, có nhu cầu cần mua nhiều hơn nên giá đô nó đẩy lên. Và một số người đầu cơ làm tăng giá đô lên làm giá đô hơi sốt lên tí xíu vậy đó.

Bây giờ nó cũng giảm bớt rồi, không còn tăng như mấy ngày trước. Trước thì đô lên cao, khoảng gần 17 ngàn đồng, mười sáu chín, mười sáu tám gì đó tuỳ theo ngày. Có hôm lên mười bảy mấy. "

Ảnh hưởng của thắt chặt tín dụng cho ngành nuôi thủy sản


Theo một tin tức về sản xuất như có liên quan chặt chẽ tới tiền tệ, Cục Nuôi Trồng Thuỷ Sản cảnh báo rằng hiện có những ao cá vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long đến kỳ thu hoạch, nhưng chưa bán được cá, nên đàn cá bị bỏ đói, khiến chất lượng giảm sút. Trên 300 ngàn tấn cá vẫn đang tồn đọng tại khu vực này.

Nói về sự kiện đó, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành nhấn mạnh đó là một hậu quả của lãi suất tăng quá cao, khiến người nuôi cá bị thiệt thòi, phá sản. Ông mong nhà nước sớm có biện pháp khắc phục, giúp đỡ các chủ trại nuôi cá:
 
"Nếu mà lãi suất ngân hàng cho vay lên tới 21% và hơn nữa thì nó sẽ tạo ra một sức ép đối với giá thành sản xuất của các doanh nghiệp, và như vậy là các doanh nghiệp phải lên giá bán sản phẩm của doanh nghiệp bán ra thì nó lại đẩy vấn đề lạm phát lên thêm nữa.

Vì vậy cho nên theo tôi, nhà nước cần phải suy nghĩ thế nào để mà giảm cái vấn đề lãi suất cho doanh nghiệp vay. Ví dụ như Đồng bằng Sông Cửu Long là rất nhiều doanh nghiệp không vay được tiền, tiền vay cao quá không có sản xuất được và bao nhiêu cá basa hiện nay là còn tồn đọng lại, không bán được. Doanh nghiệp không có tiền để mua mà nhân dân thì không có tiền để mua thức ăn nuôi cá. Một số gần 80 nghìn tấn cá basa đương bị đói. Trong trường hợp như vậy sẽ tác động rất là lớn cho vấn đề sản xuất thuỷ sản. Và đây chỉ  mói là một lãnh vực thôi, còn nhiều lãnh vực khác."
 


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang