Công an ngăn cản những người biểu tình chống Trung Quốc


2007.12.17

Tin tức liên quan đến những cuộc biểu tình liên tiếp diễn ra trong hai cuối tuần vừa rồi nhằm phản đối Trung Quốc chiếm Trường Sa và Hoàng Sa cho biết, công an đã bắt giữ nhiều sinh viên thành niên tham gia biểu tình.

Ban Việt Ngữ chúng tôi đã liên hệ trực tiếp được với Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn, một nhà dân chủ từng bị giam cầm đồng thời cũng là một trong những người tham dự cuộc biểu tình ở Hà Nội.

Trong cuộc trao đổi với chúng tôi, Bác Sĩ Sơn cho biết ông đã gặp một số khó khăn khi cùng với tập thể người trẻ tham dự cuộc biểu tình mới diễn ra ngày Chủ nhật 16-12 vừa qua.

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn: Đi biểu tình đến Tân Tiến thì bị họ ép về. Họ dẫn về đồn thì họ làm việc tận nửa đêm.

RFA: Rồi sau đó thì bây giờ họ có bắt phải trở lại hay không?

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn: Dạ. Mới có cái giấy mời mai gặp trực tiếp họ.

RFA: Và khi họ hỏi bạn thì họ hỏi cái chuyện gì vậy. Họ có nói cái lý do tại sao họ bắt giữ hay không?

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn: Nói đúng ra khi tôi đang trong đoàn biểu tình thì họ phát hiện ra. Họ đề nghị mình về thì tôi mới nói rằng đi biểu tình là một cách ủng hộ. Họ có lý luận rằng anh nằm trong tình trạng quản chế. Họ nói thì nói chứ mình không chấp nhận vì lý do đất nước lâm nguy cần phải góp phần chung. Sau đó họ cho về mà chẳng nói lý do.

RFA: Sáng ngày mai mấy giờ thì họ lại yêu cầu Anh phải trở lại?

Bác sĩ Phạm Hồng Sơn: Sáng mai họ mời 9 giờ.

Chúng tôi xin được thưa thêm cùng quý thính giả là ngoài Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn, còn có một số anh chị em thanh niên sinh viên khác cũng bị công an bắt lên xe đưa về đồn, và theo chỗ chúng tôi được biết, hầu hết đã được trả tự do.

Nhiều cuộc biểu tình liên tiếp

Hằng trăm người Việt Nam sáng Chủ nhật 16-12, một lần nữa tập trung biểu tình tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phản đối việc Trung Quốc cho thành lập cơ sở hành chính quản lý các đảo Hòang Sa và Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông.

Tin của hãng thông tấn AFP loan đi từ Hà Nội nói rằng chừng 300 người tham gia tuần hành ở thủ đô và 100 người tham gia họat động tương tự tại thành phố Sài Gòn.

Công an Cảnh sát đã ngăn cản họat động này của những người tuần hành bày tỏ quan điểm về chủ quyền lãnh thổ của họ.

Trong khi đó thì bản tin trên tờ Sài Gòn Giải Phòng online loan rằng tổ chức Việt Tân ở hải ngọai và trang web 'Tập hợp Thanh niên Dân chủ', diễn đàn X- caphe và một số trang blog trên Yahoo 360o lợi dụng mạng Internet để kích động thanh niên, sinh viên, học sinh xuống đường tuần hành, biểu tình phản đối Trung Quốc.

Nhắc lại, hôm Chủ nhật tuần trước 9-12. Lần đầu tiên hàng trăm sinh viên thanh niên Việt Nam đã cùng tập trung trước Tòa đại sứ Trung Quốc ở Hà Nội và Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh, biểu tình phản đối Trung Quốc lập đơn vị hành chính để quản trị các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.