Phái đoàn người Mỹ gốc Việt tham gia Diễn Hành Đa Văn Hoá Quốc Tế tại New York City


2007.06.27

Ðằng Phong, đặc phái viên viên đài RFA

Thứ Bẩy ngày 23 tháng 6 vừa qua, thành phố New York đã tổ chức một buổi diễn hành đa văn hoá quốc tế gồm các phái đoàn đại diện từ nhiều sắc tộc như Trung Quốc, Morocco, Panama, và Tây Tạng. Đặc biệt, một phái đoàn Việt Nam cũng đã tham gia do cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại New York tổ chức. Đằng Phong đã có mặt tại buổi diễn hành và thường thuật sau đây.

VnAmericanParade200.jpg
Phía đầu của phái đoàn Việt Nam. PHOTO RFA/ Dang Phong

Hoa Kỳ cũng được gọi là quốc gia của những người di dân. Và tại đây, nếu có một thành phố được xem là thủ đô của người di dân, thành phố đó, chắc chắn sẽ là New York City, nằm ớ phía Đông-Bắc Hoa Kỳ. Vì New York là một thành phố có thể nói là nơi độc nhất tưu tập gần như mọi sắc tộc trên thế giới.

Để biểu dương sự đa văn hoá này, hôm 23 tháng 6 vừa qua, thành phố New York đã tổ chức buổi diễn hành đa văn hoá quốc tế kỳ 22. Trong số các sắc tộc tham gai cũng có một phái đoàn Việt Nam, do cộng đồng người Việt tại New York tổ chức. Cuộc diễn hành năm nay là lần thứ 8 có sự tham gia của phái đoàn Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Tấn, trưởng ban tổ chức của phái đoàn diễn hành Việt Nam cho biết:

“Ngày Văn Hoá này là do cơ quan di dân văn hoá liên quốc đứng ra tổ chức hàng năm. Mục đích của chúng ta (phái đoàn Việt Nam) là duy trì và bảo tồn nền văn hoá dân tộc. Thứ hai là phô diễn cái nết văn hoá dân tộc Việt Nam trước cộng đồng thế giới. Thứ ba là muốn tất cả mọi người đến với nhau bằng tình thương yêu. Đó là mục đích của buổi diễn hành này.”

Cũng nên biết rằng phái đoàn Việt Nam trong cuộc diễn hành không có liên hệ với chính quyền Việt Nam hiện thời, mà ngược lại có một lập trường được nhà nước Việt Nam gọi là “phản động.” Hay nói cách khác là phái đoàn Việt Nam đã biểu dương lá cờ vàng ba sọc đỏ chứ không phải lá cờ đỏ sao vàng. Ông Tấn đã giải thích lý do:

“Cộng sản là phái đoàn này không có. Chúng tôi đại diện cho dân tộc Việt Nam về văn hoá của dân tộc. Chúng tôi là những người Việt Nam hải ngoại đi tị nạn cộng sản, nghĩa là đại diện cho người Việt đem lại danh đự cho cả dân tộc Việt Nam về văn hoá, trước cộng đồng thế giới.”

Đặc biệt năm nay, hơn 1000 người Việt từ khắp nước Mỹ đã đổ về để tham gia cuộc diễn hành nhân dịp họ đã sang sẳn để biểu tình chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại New York và Washington. Một trong những người đó là ông Đỗ Minh Đức, chủ tịch cộng đồng Người Việt Quốc Gia thành phố Houston và vùng lân cận. Ông Đức chia xẻ rằng:

“Tại sao đồng bào đi? Tại vì đồng bào nức lòng tham gia vào cuộc biểu tình chống đối sự có mặt của nhà nước cộng sản là ông Nguyễn Minh Triết. Và sẳn đó chúng tôi tham gia vào việc diễn hành cho Ngày Đa Văn Hoá Quốc Tế.

Chúng tôi thật sự cảm động vì chúng tôi thấy cái tinh thần đưa cao lá cờ vàng lên hết sức quan trọng để biểu dương tiếng nói của người Việt và đề cao cái văn hoá của mình. Và tôi nói rõ rằng, cái nền văn hoá này chỉ có thể phát triển trong một cái xứ tự do và dân chủ.”

Một đặc điểm khác của phái đoàn diễn hành Việt Nam là sự đóng góp tích cực của nhiều bạn trẻ, qua việc múa, cầm cờ, và mặc quần áo truyền thống Việt Nam. Một trong những bạn trẻ đó là Mỹ Linh, 21 tuổi. Mỹ Linh cho biết rằng em đã tham gia vì muốn xây dựng sức mạnh cho cộng đồng người Việt tại New York, vì người Việt tại đó không nhiều mà còn sống rãi rác.

“Em thiệt là muốn được sự đoàn kết của cộng đồng và các bạn trẻ ở New York tại vì em để ý là tại New York này cộng đồng không được đoàn kết cho mấy. Đây là lần đầu tiên em muốn mời nhiều bạn trẻ để tham gia để giúp đỡ thêm cho cộng đồng của mình.”

Một bạn trẻ khác cũng đã tham gia diễn hành là Quyên, 23 tuổi. Quyên thì nhìn rộng hơn Mỹ Linh, và thay vì chú trọng chỉ riêng về cộng đồng người Việt tại New York, Quyên lại cảm thấy rất phấn khởi qua sự đoàn kết của cộng đồng người Việt ở nước Mỹ nói chung.

“Em cảm thấy người Việt Nam mình cũng rất là…đoàn kết, rất là đoàn kết. Tuy là từ những bang từ xa như Cali, Georiga, và Texas… từ những nơi xa như vậy mà cũng tới đây thì em cảm thấy rất là vui.”

Trước sự hiện diện của nhiều bạn trẻ như thế, những người đi trước trong thế hệ cha ông đã biểu lộ sự vui mừng và hãnh diện. Bà Lê Thị Hoa, đến từ Cali, đã tóm tắt cảm tưởng chung này. “Bác cảm thấy rẩt hãnh diện. Bác rất chúng mừng các bạn trẻ.”

Cuộc diễn hành đã kéo dài từ 12 giờ trưa đến 1:30 chiều, và mọi phái đoàn đã hành bộ 15 block đường. Phái đoàn Việt Nam đã đi sau cùng, vì các phái đoàn sắp xếp theo thứ tự tên quốc gia, và đồng thời cũng là phái đoàn lớn nhất do tất cả mọi người từ xa về được mời tham gia hành bộ. Sau khi cuộc diễn hành chấm dứt, mọi người đã chia tay và hẹn gặp lại nhau trong kỳ diễn hành năm tới.

Chúng tôi là Đằng Phong, tường thuật từ New York City.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.