Biểu tình trước điện Capitol Hill nhân dịp Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đến thủ đô Washington


2007.03.16

ThanhTrúc, phóng viên đài RFA

Vào khi phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Việt Nam là ông Phạm Gia Khiêm có mặt tại thủ đô nước Mỹ và sẽ gặp gỡ ngoại trưởng Condoleezza Rice, thì người Mỹ gốc Việt ở Washington DC và nhiều tiểu bang khác tổ chức biểu tình phản đối sáng thứ Năm vừa qua trước điện Capitol Hill của lưỡng viện quốc hội Mỹ. Thanh Trúc có mặt tại chỗ để tường trình cùng quí vị.

Xem video clip cuộc biểu tình trước điện Capitol Hill nhân dịp Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đến thủ đô Washington. @ RFA/ Thanh Truc

Cuộc biểu tình trật tự và ôn hoà trước tiền đình Capitol Hill của lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Năm với gần một trăm người tham dự, diễn ra khi phó thủ tướng kiêm bộ trưởng ngoại giao Phạm Gia Khiêm đến thủ đô Washington.

Đây là cuộc biểu tình do cộng đồng Mỹ gốc Việt ở vùng Washington DC tổ chức, có sự tham dự của đại diện các tôn giáo và các tổ chức đoàn thể Mỹ gốc việt từ các tiểu bang xa hay các nước khác đến.

Những người tuần hành tiến về mặt tiền của điện Capitol, dơ cao khẩu hiệu kêu gọi nhân quyền, dân chủ tự do cho Việt Nam. Nhiều người mang chân dung phóng lớn của những nhà bất đồng chính kiến trong nước đang bị bắt giữ như linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài, luật sư Lê Thị Công Nhân.

Đến từ Pháp Quốc, chủ tịch Hiệp Hội Nhân Quyền Việt Nam tại Paris, luật sư Trần Thanh Hiệp, phát biểu: “Lý do cuộc biểu tình hôm nay là lên án hành động của nhà cầm quyền Hà Nội đã đàn áp thô bạo các nhà dân chủ.”

Linh mục Đinh Xuân Long, đến từ bang North Carolina: “Chúng tôi đến đây để tố cáo với Quốc hội Hoa Kỳ cũng như toàn thế giới về sự vi phạm nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam hiện giờ.”

RobertHullProtest200.jpg
Ông Robert Hull, dân biểu Virginia, tại cuộc biểu tình hôm 15-3-2007. PHOTO RFA/Thanh Truc

Bà Thành, một tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo tại bang Virginia: “Có thể nói là không có tự do, từ tự do tôn giáo đến tự do con người.”

Từ tỉnh bang Ontario của Canada đến Washington tham dự biểu tình, ông Lê Hải Dương: “Cuộc biểu tình này, nhờ nghe đài RFA chúng tôi đã biết đến cuộc biểu tình này và đến để ủng hộ.”

Ông Tánh, đến từ New York: “Chúng tôi kết hợp với cộng đồng DC, Maryland, và Virginia, để phản đối Việt Nam đã nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt Linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài, và nữ luật sư Lê Thị Công Nhân.”

Ông Tuấn, đến từ Boston, Massachusetts: “Chúng tôi nhận thấy đây là cơ hội có tiếng nói với thế giới rằng là Việt Nam vẫn tiếp tục dối trá với dư luận thế giới để có lợi nhuận, nhưng mà vẫn tiếp tục chà đạp, ức hiếp những tiếng nói tự do dân chủ ở trong nước.”

Một người ngoại quốc, bà Joe Anne, cư ngụ tại Virginia, cho biết bà đi theo người bạn Việt tới cuộc biểu tình này để phản đối những chuyện đàn áp đang xảy ra bên Việt nam, bà muốn yêu cầu quốc hội Mỹ chú ý tới nghĩa vụ quảng bá và bảo vệ quyền dân sự cũng như quyền tự do tín ngưỡng cho người Việt ở trong nước.

Hai người một già một trẻ từ Atlanta Georgia, lần lượt phát biểu: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vị đại diện dân cử có mặt tại cuộc biểu tình, ông Robert Hull, dân biểu Virginia, tuyên bố: “Việt Nam muốn nhắm tới những thương ước tốt đẹp với Hoa Kỳ nhưng lại phủ nhận những quyền căn bản mà người dân Việt Nam xứng đáng được hưởng.

Có nghĩa là thiếu tự do tôn giáo, thiếu tự do ngôn luận, không được quyền tụ họp, dù là chỉ tụ họp một cách ôn hoà. Những người dám lên tiếng phản đối thì bị đe dọa, bị bắt giữ

Điều tôi muốn bày bày tỏ hôm nay là tôi ủng hộ quí vị bằng cách nói thẳng với chính quyền Việt Nam là hãu trả tự do cho tất cả mọi tù nhân chính trị, trả tự do cho các luật sư đối kháng, trả tự do cho người dân.”

ProstestWashington200.jpg
Người Mỹ gốc Việt ở Washington DC và nhiều tiểu bang khác tổ chức biểu tình phản trước điện Capitol Hill nhân dịp Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đến thủ đô Washington. PHOTO RFA/Thanh Truc.

Ngay tại địa điểm biểu tình, một số người tham dự đã dùng điện thoại di động liên lạc với những nha tranh đấu dân chủ trong nước để thông báo về cuộc biểu tình. Qua làn sóng của điện thoại di động, nhà tranh đấu dân chủ Nam Phương Đỗ Nam Hải lên tiếng ủng hộ cuộc biểu tình ở Washington.

Một người bất đồng chính kiến khác, cựu chiến binh Lê Trí Tuệ, gởi lời chào những người biểu tình, không quên báo là anh vừa bị hành hung tại Saigon.

Ngay cả bác sĩ Nguyễn Đan Quế, cựu tù nhân lương tâm, cũng gởi đến bức điện thư lên án nhà cầm quyền Việt Nam trở mặt quá nhanh, tăng cường bắt giữ những người đối lập một cách lộ liễu trước thượng đĩnh APEC cũng như sau khi được gia nhập Tổ Chức mậu Dịch Thế Giới WTO.

Điện thư của bác sĩ Nguyễn Đan Quế viết bằng Anh ngữ do một người biểu tình đọc lên.

Cuộc biểu tình trước tiền đình quốc hội Mỹ để phản đối sự đàn áp và bắt bớ những thành phần tranh đấu cho tự do dân chủ trong nước kết thúc bằng hai vòng tuần hành tiếp tục trước khi kéo sang trụ sở của bộ ngoại giao Hoa Kỳ, nơi phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Việt Nam Phạm Gia Khiêm có cuộc họp với ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice vào lúc hai giờ chiều cùng ngày giờ địa phương miền Đông nước Mỹ.

Thanh Trúc tường trình từ Washington.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.