Họp bàn về người Việt Nam nhập cư ở tỉnh Rattanakiri


2006.12.01

Nguyễn Bình, phóng viên đài RFA

Tại nước láng giềng Cambodia, chính quyền vừa trục xuất xong gần 100 hộ gia đình người Việt về nước hồi tuần trước, nay ở tỉnh Rattanakiri, thuột miền Đông Bắc nước này lại có một cuộc họp bàn về người Việt Nam nhập cư. Phóng viên Nguyễn Bình của Ban Việt ngữ, Đài RFA, từ Cambodia, có bài tường trình về sự kiện này như sau.

VnCambodiaBienHo200.jpg
Cuộc sống của người Việt ở Biển Hồ thuộc địa phận tỉnh Kampong Chhnang. PHOTO RFA/Nguyen Binh

Lãnh đạo tỉnh Rattankiri, thuộc miền Đông Bắc Cambodia tổ chức cuộc họp vào sáng thứ Tư, ngày 29 tháng 11 năm 2006 tại thị xã Bang Lun, bàn về người Việt Nam nhập cư vào tỉnh này, có sự tham gia của lãnh đạo 9 huyện thị và các tổ chức dân sự.

Tại cuộc họp, ông Mua Poi, Tỉnh trưởng Rattankiri kêu gọi lãnh đạo đến từ 9 huyện thị trong tỉnh kiểm tra lại số lượng người Việt từ các nới đổ về tỉnh Rattankiri, để ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Ông Tỉnh trưởng Rattanakiri còn cho biết, gần đây có báo cáo cho rằng sự hiện diện của người Việt ở tỉnh ông ngày càng đông.

Theo báo cáo của Phòng Thống kê, Công an tỉnh Rattanakiri cho biết, ̣đến quí II, năm 2006, có 254 hộ gia đình người Việt đến tỉnh Rattanakiri sinh sống.

Vào tháng 10 năm 2006 vừa qua, chính quyền xã La Bang Xiết, thị xã Bang Lun phát hiện một gia đình người Việt, với 3 thành viên đến từ tỉnh Koh Kong, giáp biên giới Thái Lan mang theo sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân giả. Chính quyền phát hiện những giấy tờ giả mạo nói trên khi gia đình người Việt nay đi đăng ký bầu cử.

Được biết, hiện nay chính quyền chỉ tịch thu các giấy tờ giả mạo, còn gia đình người Việt nói trên được trả tự do.

Ông Kong Chan, Phó Xã trưởng La Bang Xiết nói rằng số lượng người Việt đến huyện Bô Keo và huyện Ô Da Đao ngày càng đông để hành nghề khai thác mỏ vàng và đá quí.

Lãnh đạo huyện Ô Da Đao, ông Heng Bun Than, nói rằng huyện ông đang làm công tác điều tra, hiện chưa biết rõ số lượng người Việt là bao nhiêu. Còn Trưởng Công an huyện Bô Keo, ông Mương Khên cho biết tại huyện của ông có 69 hộ gia đình người Việt, trong đó có một số gia đình đến từ đầu thập niên 90, còn lại đa số đến vào khoảng năm 2003.

Ông Mương Khên cho biết chính phủ Cambodia có chủ trương điều tra xác định rõ thân phận của người Việt Nam đang sinh sống ở Cambodia để thi hành luật nhập cư.

Khi được hỏi về biện pháp xử lý như thế nào đối với người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp, lãnh đạo các cấp của tỉnh Rattanakiri né tránh không trả lời. Nhưng theo thông tin từ vùng biên giới tỉnh Kandal, giáp An Giang của Việt Nam, chính quyền Cambodia vừa trục xuất gần 100 hộ gia đình người Việt về nước, với lý do cho rằng họ là người nhập cư bất hợp pháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.