Nhiều dân cử Mỹ sẽ bày tỏ sự thất vọng về tình hình tự do tôn giáo và chính trị tại Việt Nam


2007-06-21
Share

Một người tham gia cuộc biểu tình đang chờ Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến dự Hội Asia Society ở New York hôm 20-6-2007. AFP PHOTO

Chủ tịch nước Việt Nam, ông Nguyễn Minh Triết, sẽ viếng thăm thủ đô Hoa Kỳ trong ngày hôm nay, thứ Năm 21 tháng Sáu năm 2007.

Theo dự trù, ông sẽ hội kiến cùng Chủ tịch Hạ viện, nữ dân biểu Nancy Pelosi, trong ngày hôm nay. Nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ gặp Tổng thống George W. Bush tại Nhà Trắng vào ngày mai, thứ Sáu, 22 tháng Sáu, trước khi lên đường sang thăm California và trở về nước.

Một số vị dân cử Hoa Kỳ cho biết sẽ thẳng thắn trình bày với chủ tịch nước Việt Nam sự thất vọng của họ về tình hình tự do tôn giáo và chính trị tại Việt Nam.

Dân biểu kỳ cựu Ed Royce, người sẽ dự buổi đón tiếp ông Nguyễn Minh Triết tại điện Capitol, cho hay nếu ông Triết mong muốn Hoa Kỳ siết chặt hơn nữa mối quan hệ với Việt Nam, thì Hà Nội phải chấp nhận nguyên tắc chính trị đa nguyên trong tất cả mọi hình thể của nó.

Chuyên gia về Đông Nam Á tại viện đại học Johns Hopkins, ông Frederic Brown, nhận xét là chủ tịch Nguyễn Minh Triết sẽ bị chỉ trích tơi bời về nhân quyền khi đến thăm Washington. Nhưng dù sao thì mối quan hệ song phương Việt-Mỹ cũng sẽ cải thiện đáng kể, nếu tính về kim ngạch thương mại hai chiều.

Ban Việt ngữ đải Á châu Tự do chúng tôi sẽ có nhiều bài vở liên quan đến chuyến công du Hoa Kỳ của ông Nguyễn Minh Triết, mời quý thính giả quan tâm theo dõi.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang