Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và phái đoàn chính phủ đến Miến Ðiện


2007.08.14

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và phái đoàn chính phủ, doanh gia Việt Nam đã đến Miến Ðiện, tiếp tục chuyến viếng thăm một số nước ASEAN. Từ Washington, Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ có bài chi tiết sau đây.

NguyenTanDung150.jpg
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Manila hôm 10-8-2007. AFP PHOTO

Ðối với những nhà bất đồng chính kiến của Miến Ðiện, Việt Nam là một bài học mà các tướng lãnh đang cầm quyền phải ghi nhận để giúp quốc gia phát triển kinh tế, cũng nhưng bắt đầu thực hiện những bước tiến đầu tiên về đổi mới chính trị.

Chuyến viếng thăm Rangoon kéo dài 2 ngày của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và phái đoàn chính phủ Việt Nam được chú ý đến vì nhiều lý do. Ðối với Washington, Hà Nội là mô thức mà các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ mong muốn Miến Ðiện áp dụng để cải tiến quan hệ song phương.

Phát biểu với Ðài Á Châu Tự Do, Tiến Sĩ Sann Aung, một thành viên cao cấp của Liên Ðoàn Toàn Quốc Ðấu Tranh Cho Dân Chủ Miến Ðiện nói rằng dù Hà Nội theo thể chế độc đảng, nhưng kinh nghiệm của Việt Nam chính là bài học mà giới lãnh đạo Rangoon nên noi theo.

Theo Tiến Sĩ Sann Aung, Việt Nam từng bị Hoa Kỳ cấm vận, nhưng chính sách đổi mới đã giúp Việt Nam trở thành một trong những nước phát triển nhanh nhất của Ðông Nam Á, hàng năm thu hút được hàng chục tỷ vốn đầu tư của nước ngoài, giúp đời sống của người dân trở nên tốt hơn, quyền lợi của người lao động cũng bắt đầu được tôn trọng hơn. Trong khi đó, nền kinh tế của Miến Ðiện được Tiến Sĩ Sann Aung gọi là “nền kinh tế tụt hậu”, chỉ vì chính sách sai lầm của các tướng lãnh đang cầm quyền.

Ngay cả về mặt chính trị, Tiến Sĩ Sann Aung nói dù thế giới vẫn thúc đẩy Việt Nam phải cải tiến nhiều hơn nữa, nhưng nếu so với Miến Ðiện thì Việt Nam vẫn khá hơn rất nhiều.

Ý kiến của những người thuộc thành phần bất đồng chính kiến với chính quyền Rangoon không khác biệt gì mấy so với nhận xét của các viên chức cao cấp Mỹ.

Qua phát biểu ở Malaysia hồi tháng Bảy năm ngoái, Bà Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice nói rằng Việt Nam chính là mô thức mà Miến Ðiện nên theo để cải thiện quan hệ với Mỹ. Mô thức này đòi hỏi Miến Ðiện phải đổi mới như Việt Nam đã từng làm, để cùng với Hoa Kỳ biến thù thành bạn.

Giới thạo tin tại Washington cũng nói mới đầu năm nay, khi tiếp Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam là ông Phạm Gia Khiêm, Bà Ngoại Trưởng Mỹ đã noi rằng Hoa Kỳ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong tổ chức ASEAN, và đã đến lúc Việt Nam nên thể hiện vị thế của mình một cách tích cực hơn, cùng với thế giới thúc đẩy Miến Ðiện cải cách.

Theo chương trình, Thủ Tướng Dũng sẽ gặp gỡ với người lãnh đạo Miến Ðiện là Tướng Than Shwe. Về thương mại, mức trao đổi giữa 2 quốc gia hiện ở mức 75 triệu dollars một năm. Chỉ tiêu được đặt ra là năm tới sẽ tăng lên đến 100 triệu, nhờ vào các hợp đồng hợp tác khai thác kỹ nghệ thủy sản và số vốn các doanh gia Việt Nam bỏ ra để đầu tư vào các khu công nghiệp ở Miến.

Nguyễn Khanh tường trình từ Washington.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.