Ông Vũ Hoàng Hải, thành viên khối 8406 bị công an bắt giam


2006.09.05

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Liên tiếp sau những hành động trấn áp của nhà cầm quyền Việt Nam đối với các nhà dân chủ và các thành viên thuộc khối 8406, vào lúc 10: 00 giờ sáng ngày hôm nay thứ Ba (5-09) công an đã tới khám xét nhà và đọc lệnh bắt một thành viên khối 8406 là ông Vũ Hoàng Hải.

VuHoangHai150.jpg
Ông Vũ Hoàng Hải. RFA PHOTO

Ngay sau khi hay tin Việt Hùng của Ban Việt Ngữ - Ðài Á Châu Tự Do đã liên lạc với nhà dân chủ Phương Nam - Ðỗ Nam Hải và được ông Phương Nam xác nhận như sau.

Phương Nam - Ðỗ Nam Hải: Lúc khoảng 11 giờ sáng tôi có nhận được điện thoại nói rằng công an đã đến nhà đọc lệnh bắt anh Vũ Hoàng Hải. Tôi cũng chỉ biết đến đó thôi, tôi có hỏi cô ấy là họ có cho biết lý do tại sao bắt không thì cô ấy bảo cũng không biết gì hơn...

Việt Hùng: Trong những ngày trước đây có những dấu hiệu nào cho thấy, công an sẽ trát lệnh để bắt ông Vũ Hoàng Hải hay không?

Phương Nam - Ðỗ Nam Hải: Không, tôi cũng không có một thông tin nào để nói về dấu hiệu đó cả, ngoại trừ những thông tin mà mọi người đã nghe được ở trên đài hoặc là đọc ở trên Net là Vũ Hoàng Hải có bị công an mời đi làm việc một hai lần và có bị đánh...

Việt Hùng: Trong một lần trả lời phỏng vấn trước đây với đài chúng tôi, ông Vũ Hoàng Hải cho biết ông bị chấn thương vùng sau gáy cũng như là bị công an đánh.... và kể từ đó diễn tiến ông có ghi nhận thêm được gì hay không ạ?

Bạn nghĩ gì về nguyên nhân khiến công an Việt Nam hiện đang làm khó dễ những ủng hộ viên khối 8406? Xin email về Vietweb@rfa.org

Phương Nam - Ðỗ Nam Hải: Tôi cũng có nghe khi Vũ Hoàng Hải gọi điện cho tôi nói về chuyện đó và nó rằng, khi đi khám ở bệnh viện và chụp phim thì Vũ Hoàng Hải đã có được một giấy chứng nhận của bệnh viện và có cả phim chụp xác nhận việc Vũ Hoàng Hải bị công an đánh...

Vừa rồi là những thông tin cập nhập về trường hợp ông Vũ Hoàng Hải, thành viên khối 8406 bị bắt vào sáng ngày thứ Ba mùng (5-09) lúc 10 giờ tính theo giờ Việt Nam. Tiếp tục tìm hiểu những thông tin này, chúng tôi đã liên lạc với Giáo sư Nguyễn Chính Kết, một thành viên khác của khối 8406 và được ông cho biết:

Giáo sư Nguyễn Chính Kết: Dạ vâng, quả thật là 10 giờ sáng nay theo tin từ người thân và bạn bè của anh Vũ Hoàng Hải đó thì công an đã tới đưa ra Lệnh, đọc lệnh khám xét nhà, nhưng lệnh không có đóng mộc ký gì cả....

Từ 10 - 11: 20 AM họ đã khám nhà, tịch thu của anh ấy một cái máy chụp hình, 2 cuốn sổ tay cùng nhiều giấy tờ trong đó có giấy tờ liên quan đến sức khỏe của anh ta do bệnh viện cấp. Gia đình của anh ta có một người vợ làm thợ uốn tóc và có một đứa con mới có 4 tuổi.

Tinh thần của gia đình cũng đang bị khủng hoảng lắm.... bởi vì trong những ngày vừa qua, công an đã qua lại trước nhà của anh ấy rất nhiều thành thử ra gia đình của anh ấy rất là sợ hãi.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.