Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi tăng cường cung cấp thuốc điều trị sốt rét


2005.06.08

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Hôm đầu tuần, hội nghị bàn về các biện pháp và nỗ lực tăng cường cung cấp thuốc men điều trị sốt rét đã khai mạc tại Arusha, nước cộng hoà Tanzania.

Hội nghị do Tổ chức Y tế thế giới chủ trì kéo dài 3 ngày, được đánh giá có tầm quan trọng cao, với mục tiêu đảm bảo đủ loại biệt dược chiết suất tổng hợp từ cây ngải, một trong các loại thuốc chống sốt rét hữu hiệu nhất hiện nay chống lại dịch bệnh chết người.

Cũng như tại các nước nhiệt đới khác, ở Việt Nam, sốt rét là một trong những dịch bệnh từ lâu đã được các giới chức y tế quan tâm tìm cách phòng ngừa vì tính nguy hiểm của nó.

Vấn đề nhức nhối trên toàn thế giới

Không có con số thống kê chính thức riêng cho Việt Nam, nhưng nói chung trên thế giới thì cứ nửa phút, có ít nhất 1 đứa trẻ chết vì sốt rét. Hơn 40% dân số toàn cầu hiện đang sinh sống trong những khu vực có nguy cơ sốt rét.

Toàn thế giới hiện nay có hơn 3 tỷ người đang bị sốt rét đe doạ. Mỗi năm, toàn cầu có khoảng 400 triệu ca nhiễm mới, với ít nhất là 1 triệu người thiệt mạng vì sốt rét, đa phần là trẻ em, và hầu hết là cư dân tại Châu Phi.

Tuy đến nay, nhân loại đã có thể bớt âu lo vì sốt rét là căn bệnh có thể chữa được, và quan trọng hơn cả là có thể phòng tránh đựơc, nhưng nhìn chung, con người còn phải nỗ lực hơn nữa mới có thể đẩy lùi đưọc dịch bệnh.

Ông Mark Young, chuyên viên tư vấn cao cấp về sốt rét, phát biểu: "Sốt rét vẫn là 1 vấn đề y tế cộng đồng nhức nhối trên thế giới, dĩ nhiên trầm trọng nhất là ở Châu Phi, nhưng ngoài ra, nó cũng là dịch bệnh đáng quan ngại ở Châu Á và vài nước Châu Mỹ La Tinh nữa."

Hội nghị bàn về các nỗ lực tăng cường cung cấp thuốc men điều trị sốt rét do Tổ chức Y tế thế giới tổ chức tại nước cộng hoà Tanzania quy tụ giới chức y tế nhiều nước, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các cơ quan chính phủ và các công ty trong ngành dược.

Thuốc ACT

Đây là lần đầu tiên các nhân tố góp mặt trong dây chuyền sản xuất các dược liệu tổng hợp chiết suất từ cây ngải (gọi tắt là ACT), từ người gieo trồng cho đến khâu chế biến và sản xuất thành phẩm, có cơ hội gặp gỡ, để cùng nhau đánh giá công tác phòng chống sốt rét, và dự đoán nhu cầu về thuốc men, hoạch định những hỗ trợ về kỹ thuật và thị trường cho việc sản xuất ACT.

Bởi lẽ đảm bảo đủ nguồn cung cấp các loại biệt dược này sẽ giúp ngăn ngừa được hàng trăm ngàn ca tử vong vì sốt rét hàng năm trên thế giới.

Kể từ năm 2001, theo đề nghị của WHO, hơn 30 quốc gia tại Châu Phi đã sử dụng các loại biệt dược tổng hợp này như là phương thuốc điều trị sốt rét ưu tiên hàng đầu. Hiệu quả của nó được chứng minh qua thực tế là nhu cầu về loại thuốc này trên thế giới ngày càng gia tăng, khiến cho nguồn cung cấp trở nên thiếu hụt.

Giá thành hiện nay của ACT đắt hơn các loại dược phẩm điều trị sốt rét khác ít nhất là cả chục lần. Hiện đã có 25 quốc gia tại Châu Phi nhận được nguồn tài trợ do Global Fund cung cấp, tạo điều kiện cho những nước này trang bị các loại biệt dựơc chống sốt rét tại các cơ sở y tế công cộng.

Cuộc hội thảo lần này cũng có mục đích nhắc nhở quốc tế chú ý hơn đến sự nguy hiểm của một trong những dịch bệnh đe doạ tính mạng của con người, để từ đó có những chính sách quan tâm thích hợp.

Sốt rét có mặt tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Việt Nam là một trong 8 nước tại khu vực Đông Nam Á đang phải đối đầu với dịch sốt rét.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.