Hoa Kỳ sẽ tiếp tục áp lực để Việt Nam trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến


2007-09-22
Share

Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak trong một cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Việt tại Hoa Thịnh Đốn. RFA PHOTO.

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm áp lực để buộc Việt Nam phải trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến hiện đang bị giam giữ vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước cộng sản.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam ông Michael Michalak tuyên bố như vừa kể ngày hôm qua trong một cuộc họp báo tại Hà Nội

Ông Michael Michalak cho biết thêm ông sẽ tiếp tục khuyến khích chính phủ Việt Nam đạt nhiều tiến bộ hơn về nhân quyền, bao gồm tự do tôn giáo, tự do báo chí và tự do ngôn luận.

Đại sứ Hoa Kỳ cũng xác nhận ông sẽ làm việc với Hà Nội để duyệt xét lại điều 88 bộ Luật hình sự Việt Nam thường được dùng để buộc tội các nhà bất đồng chính kiến. Điều luật này cho phép bỏ tù những người này từ 3 đến 20 năm tù vì tội tuyên truyền chống chế độ hiện hành.

Ông Michal Michalack còn khẳng định là ngay cả trong chính phủ Việt Nam cũng có nhiều người cho rằng điều 88 không thích hợp nữa và cần phải được sửa đổi.

Tuyên bố với báo chí tại Hà Nội, Đại sứ Michalack nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ không tin là người ta bị tù đày chỉ vì dám bày tỏ quan điểm của mình. Do đó Hoa Kỳ tiếp tục yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do cho những người đó, và nên theo đuổi những thành quả đã đạt được về mặt nhân quyền, trong đó có quyền tự do tôn giáo, quyền tự do báo chí và quyền tự do ngôn luận.

Về cuộc họp báo này, báo chí Việt Nam chỉ loan tin là đại sứ Michalak hoan nghênh việc Việt Nam có thể tham gia vào Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Washington sẽ tiếp tục giúp Việt Nam về mặt giáo dục, điển hình là sẽ thu nhận thêm nhiều sinh viên sang Mỹ du học.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang