Hoa Kỳ và Việt Nam được gì sau chuyến đi Mỹ của Thủ tướng Khải?


2005.06.30

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Chuyến viếng thăm Hoa Kỳ mà Thủ Tướng Việt Nam Phan Văn Khải mới hoàn tất hồi cuối tuần trước sẽ đem lại những điểm lợi nào cho cả hai quốc gia?

VnUsTrade200.jpg
Thủ tướng Khải và Bộ trưởng Thương mại Carlos Gutierrez chứng kiến lễ ký thoả thuận giữa Tổng giám đốc Vietnam Airlines Nguyễn Xuân Hiển và đại diện Boeing Alan Mulally. AFP PHOTO

Ðó là câu hỏi đang được các nhà phân tích chính trị ở Washington cũng như tại Châu Á nói đến, và cũng là đề tài cuộc phỏng vấn mà Ban Việt Ngữ Ðài Á Châu Tự Do chúng tôi thực hiện với Bà Virginia Foote, Chủ Tịch Hội Ðồng Thương Mại Việt-Mỹ, một tổ chức uy tín chuyên hoạt động cổ võ quan hệ giữa Washington và Hà Nội. Cuộc phỏng vấn do Nguyễn Khanh thực hiện.

Nguyễn Khanh: Thủ Tướng Phan Văn Khải mới hoàn tất chuyến viếng thăm Mỹ. Theo Bà, những điều lợi nào mà cả Hoa Kỳ lẫn Việt Nam có được sau chuyến viếng thăm lịch sử này?

Thảo luận những khác biệt tồn đọng

Bà Virginia Foote: chuyến viếng thăm của Thủ Tướng Khải rất quan trọng cho cả hai nước, trải qua một thời gian dài của lịch sử và là một bước mới cho mối quan hệ song phương, cùng xây dựng tương lai.

Chuyến viếng thăm của Thủ Tướng Khải giúp hai bên cơ hội tiếp tục thảo luận những khác biệt còn tồn đọng, và giúp hai bên cùng tiến đến phía trước, cùng xây dựng quan hệ bền vững hơn về chính trị, ngoại giao và kinh tế.

Tôi nghĩ là chuyến viếng thăm của Thủ Tướng Khải giúp hai bên cơ hội tiếp tục thảo luận những khác biệt còn tồn đọng, và giúp hai bên cùng tiến đến phía trước, cùng xây dựng quan hệ bền vững hơn về chính trị, ngoại giao và kinh tế.

Nguyễn Khanh: trong những bài diễn văn đọc ở Washington, ở New York và tại thành phố Boston, Thủ Tướng Việt Nam nhắc đi nhắc lại lời hứa tiếp tục đổi mới.

Hầu hết đều nói là ông Khải quyết tâm làm điều này, nhưng những người khác trong giới lãnh đạo Việt Nam, chẳng hạn như các nhân vật đang nằm trong Bộ Chính Trị thì sao? Liệu họ có đi cùng con đường với ông Khải không?

Bà Virginia Foote: tôi nghĩ nếu nhìn lại phát triển của Việt Nam trong một thập kỷ qua, trong 15 năm qua, chúng ta sẽ thấy những đổi mới thật đáng kể về cả mặt chính trị và kinh tế.

Tôi nghĩ chính sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo đã giúp Việt Nam thành công, mức phát triển kinh tế của Việt Nam càng ngày càng cao, trở thành một trong những nước có mức phát triển nhanh nhất trên thế giới. Các chương trình, kế hoạch đổi mới kinh tế của Việt Nam đều thành công, được ủng hộ về cả mặt chính trị lẫn sự tham gia của người dân vào một nền kinh tế mới.

Phải đổi mới nhiều hơn và nhanh hơn nữa

Nguyễn Khanh: nhưng cũng có những lập luận cho rằng Việt Nam phải đổi mới nhiều hơn nữa và nhanh hơn nữa. Làm sao Việt Nam có thể làm điều đó? Bà có đề nghị nào cho Thủ Tướng Khải không?

Bà Virginia Foote: tôi nghĩ chuyện Việt Nam dồn nỗ lực được WTO thu nhận làm hội viên là một kế hoạch đầy tham vọng và tôi hy vọng họ thành công vào cuối năm nay.

Ðiều này cũng đòi hỏi Chính Phủ Việt Nam phải sửa đổi rất nhiều luật lệ, nhiều dự luật đang được soạn thảo và bàn thảo, quy chế, thủ tục cũng sẽ thay đổi, và những điều này sẽ đưa Việt Nam kế hoạch cải tổ kinh tế của Việt Nam lên một tầm cao mới, và tôi tin là Việt Nam cũng sẽ thành công vượt bực.

Những khác biệt

Trên thế giới, bao giờ cũng có những khác biệt giữa Chính Phủ này với Chính Phủ khác. Ðiều quan trọng nhất dù bất đồng ý kiến với nhau, nhưng hai bên đồng ý tiếp tục thảo luận.

Nguyễn Khanh: vẫn còn những khác biệt giữa hai Chính Phủ Hoa Kỳ và Việt Nam. Làm sao có thể giải quyết được trở ngại này?

Bà Virginia Foote: trên thế giới, bao giờ cũng có những khác biệt giữa Chính Phủ này với Chính Phủ khác. Ðiều quan trọng nhất dù bất đồng ý kiến với nhau, nhưng hai bên đồng ý tiếp tục thảo luận về một số nhỏ vấn đề, về một số trở ngại nhỏ của mối quan hệ song phương.

Hai bên đã đạt được rất nhiều tiến bộ khi giải quyết những tồn đọng còn lại sau chiến tranh, vấn đề POW/MIA, các vấn đề liên quan đến y tế như HIV/AIDS, bệnh SARS xảy ra một vài năm trước đây, và bây giờ là dịch bệnh cúm gà.

Thành ra hai nước hợp tác rất chặt chẽ với nhau trong nhiều lãnh vực, chẳng hạn như giáo dục, và đặc biệt trong chuyến viếng thăm của ông Khải có thêm nhiều chương trình hợp tác giáo dục, quan hệ quân sự. Nói chung, tôi thấy là thành quả hai nước đạt được thật tốt.

Một biến chuyển lịch sử

Nguyễn Khanh: trong thời gian Thủ Tướng Phan Văn Khải có mặt ở Mỹ, Bà là một trong số rất ít người có cơ hội tiếp cận với ông. Bà có thể kể cho chúng tôi nghe ông Khải nói gì với Bà lúc mới đến Mỹ và trước khi rời Mỹ để sang Canada không?

Bà Virginia Foote: đó là một chuyến viếng thăm đầy thú vị của đoàn Việt Nam và của cả những người Hoa Kỳ góp phần thực hiện chuyến đi này. Ðây là một biến chuyển lịch sử.

Bạn nghĩ gì về nhận định này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trong khi nhiều quốc gia không thể nào xóa bỏ được quá khứ hận thù để nhìn về tương lai thì Việt Nam và Hoa Kỳ đã nỗ lực tối đa để mở một quan hệ mới. Thủ Tướng Khải rất hài lòng được mời sang thăm nước Mỹ, và hài lòng về những điều ông đạt được trong thời gian có mặt tại Mỹ để quan hệ hai bên cùng cất bước. Tất cả các thành viên của đoàn của Việt Nam cũng chia sẻ quan điểm như vậy.

Nguyễn Khanh: xin cám ơn Bà Virginia Foote.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.