Giới đầu tư ngoại quốc trông đợi gì vào thị trường chứng khoán Việt Nam?


2007.05.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Kiểm toán Việt Nam đang là một bộ phận tích cực góp phần vào sự phát triển Thị Trường Chứng Khoán bằng các số liệu kiểm tra tài chính doanh nghiệp trước khi Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước cho phép công ty đó bán cổ phiếu của mình.

StockEconomic150.jpg
AFP PHOTO

Mặc dù Kiểm Toán Việt Nam đã chứng tỏ có khả năng trong công việc nhưng giới đầu tư ngoại quốc vẫn đang chờ đợi một cơ quan đủ thẩm quyền để kiểm tra sinh hoạt của khu vực này hầu xác định niềm tin của họ vào tính chất trong sáng của kiểm toán tài chính, trước khi các nhà đầu tư có quyết định mua hay bán cổ phiếu trên thị trường còn quá mới mẻ là Việt Nam.

Mặc Lâm phỏng vấn Tiến Sĩ Phùng Thị Đoan, Phó Tổng Thư Ký Hội Kiểm Toán Việt Nam về vấn đề này, mời quý vị theo dõi.

Mặc Lâm Thưa Tiến sĩ, thị trường chứng khoán Việt Nam hồi gần đây tăng trưởng khả quan và chỉ số của thị trường được xem là ổn định, tuy nhiên, nhiều giới chức tài chính lo ngại đây chỉ là một giai đoạn ngắn mà thôi vì giới đầu tư ngoại quốc chưa thật sự tham gia vào thị trường của chúng ta. Tiến sĩ nghĩ sao về những ý kiến này?

Tiến Sĩ Phùng Thị Đoan: Tôi cho rằng tại Việt Nam hiện nay có một điều tôi không yên tâm lắm, đấy là đầu tư theo phong trào và tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những thông tin về diễn biến thị trường.

Ví dụ như nói về thị trường đang lên đấy, đang tốt đấy, có khi người ta sẽ bỏ giá cao và người ta sẽ mua, ngược lại nếu thông tin xấu thì các nhà đầu tư cá nhân sẽ bỏ cuộc, không mua.

Tôi cho rằng ảnh hưởng chính do ảnh hưởng tâm lý phong trào, do thị trường Việt Nam rất là mới, nhà đầu tư Việt Nam chưa hiểu biết về thị trường nhiều và chưa có bản lĩnh để tính đến đầu tư dài hạn và đây là cái chính ảnh hưởng đến việc đấu giá.

Tôi cho rằng ảnh hưởng chính do ảnh hưởng tâm lý phong trào, do thị trường Việt Nam rất là mới, nhà đầu tư Việt Nam chưa hiểu biết về thị trường nhiều và chưa có bản lĩnh để tính đến đầu tư dài hạn và đây là cái chính ảnh hưởng đến việc đấu giá.

Mặc Lâm Dư luận báo chí cho rằng những thông tin về kiểm toán không được tin cậy lắm cũng góp phần tạo cảm giác không an tâm cho nhà đầu tư, bà nghĩ sao về vấn đề này?

Tiến Sĩ Phùng Thị Đoan: Theo tôi, không phải là tất cả. Hiện nay việc kiểm toán cho các công ty chuẩn bị niêm yết chỉ có 11 công ty kiểm toán là có quyền mà thôi. Tôi không đồng ý với suy nghĩ cho rằng tất cả các công ty kiểm toán đều yếu kém làm cho báo cáo tài chính không đủ độ tin cậy.

Tôi đồng ý là người trong nước gần như thoát ly với báo cáo tài chính, người ta chỉ căn bản mua bán trên sự suy đoán. Tất nhiên tôi thừa nhận về trình độ, kinh nghiệm nghề nghiệp các thứ tại Việt Nam vẫn còn giới hạn.

Mặc Lâm Có thể những nhà đầu tư trong nước còn yếu kém về mặt kinh nghiệm khi chạy theo phong trào hay nói theo ngôn ngữ trong nước là yếu tố bầy đàn, thế nhưng những nhà đầu tư ngoại quốc thì rất chuyên nghiệp và họ thường điều tra cặn kẽ trước khi quyết định mua hay bán cổ phiếu.

Điều mà các nhà đầu tư nước ngoài hiện nay quan tâm nhất là hiện nay Việt Nam chưa có một công ty kiểm toán nước ngoài hay liên doanh với Việt Nam để tạo điều kiện tin tưởng cho họ, Tiến sĩ có đồng ý với lập luận này không?

Tiến Sĩ Phùng Thị Đoan: Thực ra ở Mỹ, theo như hiểu biết của tôi thì sau khi Enron sụp đổ thì mới có ủy ban giám sát và một số nước bây giờ mới học theo. Việt Nam cũng nghĩ đến điều đó và có hướng thành lập một ủy ban giám sát và quản lý chất lượng kiểm toán của các công ty. Chúng tôi đã bàn tới đề án này và có khả năng sẽ đi theo mô hình của Mỹ

Mặc Lâm Xin cảm ơn Tiến Sĩ Phùng Thị Đoan về buổi nói chuyện ngày hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.